Nắm bắt thành công khi lựa chọn ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt

Ngành Răng – Hàm – Mặt là sự thể hiện đặc trưng cho những bộ phận quan trọng trên cơ thể con người đặc biệt khi một vài năm gần đây ý thức và nhu cầu chăm sóc răng miệng đã thấy được sự thay đổi. Bởi vậy mà lĩnh vực này đang được thí sinh lựa chọn theo học rất nhiều dù là “khó” nhưng cơ hội việc làm lại rất lớn. Hãy nắm bắt thành công khi lựa chọn ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt.

Cơ hội việc làm ngành Y Nha khoa
Nắm bắt thành công khi lựa chọn ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt

Ngành Bác sĩ răng hàm mặt là gì?

Ngành Bác sĩ răng hàm mặt là ngành học về kỹ thuật phục hình thẩm mỹ răng hàm mặt, chẩn đoán, điều trị và duy trì sức khỏe răng miệng. Sinh viên tốt nghiệp sẽ trở thành các bác sĩ chuyên ngành Răng hàm mặt có kiến thức, chuyên môn lẫn kỹ năng nghề nghiệp về y khoa và nha khoa, trực tiếp tham gia công tác tư vấn, chẩn đoán, giải quyết các vấn đề và điều trị kịp thời các bệnh lý liên quan đến răng, hàm, mặt cho cá nhân, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ răng miệng và thẩm mỹ cho mọi người.

Cơ hội việc làm đa dạng

Được đánh giá là ngành có nhiều tiềm năng và triển vọng vô cùng lớn, do đó mà sinh viên sau khi theo học lĩnh vực Răng – Hàm – Mặt sẽ không bao giờ bị rơi sự bế tắc cho hai chữ “thất nghiệp”. Vì khi lựa chọn là bạn đã tự mở rộng cho chính bản thân cơ hội tham gia làm việc tại nhiều đơn vị:

 • Bạn có thể tham gia làm việc tại Bộ Y tế đảm nhận mọi vấn đề liên quan từ thăm khám tới khám chữa bệnh hay chính các chiến lược phát triển.
 • Tham gia làm việc ngay tại các bệnh viện từ trung ương thuộc nhà nước tới địa phương khi bạn có đầy đủ về chứng chỉ và bằng cấp kiến thức tương xứng. 
 •  Trở thành bác sĩ chuyên khoa nha khoa làm việc ngay tại chính các bệnh viện tư nhân cùng các chi nhánh ban hành của cơ sở đó. 
 •  Nếu bạn tài năng và đủ tiềm lực tài chính cho bản thân bạn có thể lựa chọn về việc thành lập, tự mở phòng khám cho chính mình. Tạo nên sự tự chủ về thời gian, công việc không gò bó và mức thu nhập được nâng theo doanh số không có sự giới hạn. 
Xem thêm: Thí sinh đạt 27,1/30 điểm học ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt tại Đại học Duy Tân
 •  Lựa chọn việc trở thành bác sĩ tham gia các công việc về điều trị hay lĩnh vực quản lý tại các bệnh viện, cơ sở điều trị tư nhân hoặc công lập đó cũng là một sự hoàn hảo để mở rộng chuyên môn. 
 •  Còn khi bạn yêu thích công tác giảng dạy và truyền đạt về kiến thức thì việc lựa chọn cho tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, các trung tâm y tế hay đơn thuần trở thành cán bộ đào tạo cũng sẽ lfa ý tưởng không tồi. 
 • Vị trí làm việc ngay tại các viện nghiên cứu như chuyên viên nghiên cứu lĩnh vực khoa học sức khỏe sẽ giúp bạn đi chuyên sâu hơn, đưa ra được những công trình theo sự mong muốn cho bản thân. 
 •  Ngoài ra bạn còn có thể lựa chọn về việc tham gia làm việc tại các cơ quan chuyên về quản lý y tế, các tổ chức nhà nước hay tổ chức liên doanh, phi chính phủ về y tế. Điều đó sẽ giúp bạn học tập được nhiều khoa học mới mẻ hơn và cơ hội thăng tiến cùng thất sự rộng lớn.
Tiềm năng ngành Y Nha khoa
Ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt có nhiều tiềm năng và triển vọng vô cùng lớn

Mức lương đáng mơ ước

Để nhắc tới mức lương cho các y bác sĩ hay nhân viên hoạt động trong lĩnh vực Ngành Răng – Hàm – Mặt sẽ thường có thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung các ngành nghề khác thuộc lĩnh vực y tế. 

 • Mức lương thông thường được cho là thấp nhất đã có sự giao động từ 5 – 7 triệu/ tháng với các bạn sinh viên mới ra trường, những người chưa có nhiều kinh nghiệm cần tới việc đào tạo nhiều hơn. 
 • Còn khi mức lương thuộc về những người có kinh nghiệm lâu năm hay có phòng khám về răng hàm mặt thì tất nhiên con số thu nhập có sự khác biệt rất nhiều. Bắt đầu khởi điểm thấp nhất sẽ là không dưới 10 triệu/ tháng còn về cao nhất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố đi kèm.

Ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Có lẽ do khối ngành thuộc về sức khỏe và vấn đề chăm sóc luôn cần tới sự chính xác và hiểu được bản chất của nền tảng các vấn đề mà các môn khối tự nhiên được chú trọng hơn. Đặc biệt về tổ hợp hóa học và sinh học cho các phản ứng luôn có sự xen kẽ cho quá trình học và thực hành, bởi vậy mà các ứng viên theo học ngành này cần có sự chú trọng hơn. Nâng cao kiến thức, xác định bộ môn mong muốn cho việc trau dồi đem lại kết quả cao nhất. 

Về tổ hợp thi tuyển cụ thể sẽ bao gồm như sau:
 • Xét A00: Bao gồm (Toán, Vật Lý, Hóa Học)
 • Xét A16: Bao gồm (Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ Văn)
 • Xét B00: Bao gồm (Toán, Hóa Học, Sinh Học)
 • Xét C02: Bao gồm (Ngữ Văn, Toán, Hóa Học)
 • Xét D90: Bao gồm (Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh)
Xét tuyển ngành Y Nha khoa
Ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Mong rằng những thông tin về Ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt ở trên có thể giúp bạn hiểu hơn về cơ hội khi bạn tham gia theo học là lựa chọn trở thành nguyện vọng thi tuyển.