Những điều cần biết trong đào tạo ngành Y Nha khoa

Với nhu cầu làm đẹp ngày càng lớn của mỗi người, ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt theo đó đã mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành học này. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với việc đào tạo ngành Bác sĩ răng hàm mặt, làm sao để cho ra được những lứa Bác sĩ Nha khoa đầy đủ tài năng và y đức để phục vụ xã hội?

Đào tạo ngành Y Nha khoa
Những mục tiêu đào tạo ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt

Cùng tìm hiểu những mục tiêu đào tạo ngành Bác sĩ răng hàm mặtđể bước đầu hiểu được hướng đi của ngành cùng những tiềm năng phát triển ngành trong xã hội. Ngành học này được đào tạo với những mục tiêu rõ ràng và cụ thể, cùng tìm hiểu chi tiết về những thông tin dưới đây để nắm rõ mình học ngành này để làm gì và mục tiêu ngành học đối với xã hội ra sao.

Mục tiêu chung của ngành

Ngành Bác sĩ răng hàm mặt với chương trình đào tạo rõ ràng nhằm đào tạo ra những y bác sĩ có tâm đức, nắm chắc những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, có khả năng nghiên cứu và kết hợp ngành Y học hiện đại với những kiến thức Y học cổ truyền để tìm ra những phương pháp hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề sức khỏe răng miệng.

Ngoài ra, những sinh viên ngành Bác sĩ răng hàm mặt sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản, kiến thức đại cương đến các kiến thức nâng cao nhằm tạo nên nền tảng vững chắc cho các y bác sĩ tương lai, giúp họ nắm chắc các môn lý luận và các phương pháp lý luận chuyên ngành; từ đó có thể nâng cao khả năng chẩn đoán các vấn đề răng miệng và tìm ra được bước xử lý vấn đề hiệu quả nhất đối với các bệnh răng miệng phổ biến và nguy hiểm.

Không dừng lại ở đó, ngành Bác sĩ răng hàm mặt có mục tiêu rất cụ thể rõ ràng về việc phổ biến những kiến thức cơ bản về răng miệng, cảnh báo những tác hại của các vấn đề răng miệng đối với đời sống và sức khỏe con người, giúp người dân có nhận thức đúng đắn trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Sinh viên ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt có nhiều cơ hội để tiếp cận những kiến thức đại cương thông qua những môn chuyên ngành, môn đại cương và các môn học nâng cao về cả kiến thức lẫn kỹ năng thực hành.

Mục đích đào tạo ngành Y Nha khoa
Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt được đào tạo với nhiều mục đích quan trọng

Mục tiêu đào tạo cụ thể của ngành

Nếu ở phần trên chúng ta đã tìm hiểu về những mục tiêu đào tạo chung của ngành Bác sĩ răng hàm mặt thì những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn nắm được những mục tiêu đào tạo cụ thể của ngành. Nắm được mục tiêu cụ thể sẽ giúp cho chúng ta có thể nhận định được tầm quan trọng, hiểu rõ được những trách nhiệm của bản thân sau khi tốt nghiệp.

• Về thái độ

Không chỉ hướng tới việc nâng cao trình độ chuyên môn và các kỹ năng của từng cá nhân, mục tiêu đào tạo của ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt còn góp phần củng cố và nâng cao thái độ tích cực đối với ngành. Ngành hướng tới đào tạo những bác sĩ Nha khoa có thái độ làm việc chuyên nghiệp, nhiệt tình và tâm huyết, tận tụy với nghề, luôn tôn trọng sự nghiệp cao quý của mình, có thái độ chăm sóc bệnh nhân nhiệt tình và chu đáo, luôn tôn trọng cũng như có sự cảm thông đối với người bệnh.

Không chỉ vậy, ngành Bác sĩ răng hàm mặt còn hướng tới đào tạo các bác sĩ có tinh thần đoàn kết, tôn trọng và phối hợp nhiệt thành với đồng nghiệp của mình, giữ gìn hình ảnh tốt đẹp và y đức của người làm nghề Y.

Ngoài ra, người Y bác sĩ còn cần phải tuân thủ đúng quy định, luật pháp đưa ra trong công tác chăm sóc và chữa trị các vấn đề sức khỏe của bệnh nhân nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng, luôn có tinh thần làm việc và sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi hoàn cảnh, luôn đề cao tính trung thực, thật thà và lương tâm người y sĩ.

• Về kiến thức

Ngành Bác sĩ răng hàm mặt đào tạo những sinh viên sau khi ra trường nắm bắt được những kiến thức về khoa học cơ bản trong ngành Y, nắm được nền tảng y học cơ sở, y học lâm sàng nói chung và ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt nói riêng.

Những y bác sĩ được đào tạo từ ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt sẽ nắm được những kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị bệnh và phòng chống nguy cơ bệnh, đồng thời nắm được những kiến thức chuyên sâu hơn đối với lĩnh vực Răng – Hàm – Mặt.

Thêm nữa, ngành Răng – Hàm – Mặt còn nghiên cứu các phương pháp trong quá trình khám và chữa bệnh, gắn bó và không ngừng nghiên cứu về những hiện tượng của bệnh liên quan đến răng miệng để đưa ra các phương án điều trị kịp thời.

• Về kỹ năng làm việc

Sau khi được đào tạo ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt thì các y bác sĩ sẽ có khả năng chẩn đoán cũng như là xử lý những dấu hiệu bất thường của răng miệng. Một số vấn đề thường gặp trong sức khỏe răng miệng có thể xảy ra như: sâu răng, rối loạn các chức năng và hệ thống của hàm…

Cơ hội nghề nghiệp ngành Y Nha khoa
Ngành Răng – Hàm – Mặt đào tạo các y sĩ kết hợp giữa kiến thức chuyên ngành và kiến thức y học cổ truyền

Bên cạnh đó, ngành Răng – Hàm – Mặt còn đào tạo các y sĩ kết hợp giữa kiến thức chuyên ngành và kiến thức đối với những biện pháp về y học cổ truyền trong công tác chữa trị, phòng bệnh và nhận biết các dấu hiệu của bệnh.

Các y bác sĩ có khả năng để tư vấn tốt cho bệnh nhân, đẩy mạnh quá trình công tác cũng như là tư vấn về sức khỏe và có khả năng để kết hợp tốt với các lĩnh vực y tế khác.

Từ những mục tiêu đào tạo ngành Bác sĩ răng hàm mặt ở trên, hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về vai trò, chức năng của ngành học đặc thù này và có thể yên tâm theo đuổi mơ ước của bản thân trong công tác chữa trị và làm đẹp những chiếc răng cho con người.

Bình luận ở “Những điều cần biết trong đào tạo ngành Y Nha khoa

1. Pingback: Những tiêu chuẩn đánh giá Nha khoa uy tín | Ngành Y Nha Khoa