Cơ hội việc làm ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt

Khi cuộc sống trở nên đầy đủ và tiện nghi hơn, mọi người đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe răng miệng. Từ việc đến gặp nha sĩ vì đau răng, nhức răng, sưng hàm,… thì giờ còn vì nhiều lý do khác như cạo vôi răng, làm trắng răng, niềng răng, bọc sứ,… mọi người cũng ghé tới phòng khám răng miệng. Bởi vì đối với mọi người, hàm răng không chỉ cần khỏe mà còn cần đẹp nữa.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng ngày càng tăng cao

Hiện nay, nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nói chung cũng như bảo vệ và chăm sóc răng miệng nói riêng của người dân ngày càng được ngành y tế chú trọng. Tại lễ phát động các hoạt động hưởng ứng “Ngày sức khỏe răng miệng thế giới 2019”, Giám đốc Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt Trung ương cho biết Việt Nam hiện có hơn 90% người có bệnh về răng miệng.

Điều này cũng khiến cho ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt trở thành lựa chọn phổ biến cho các bạn trẻ khi vào đại học. Tuy nhiên, ở hầu hết các cơ sở giáo dục đào tạo khối ngành Khoa học Sức khỏe thì hiện nay có rất ít trường đào tạo ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt. Trong khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp răng miệng ngày càng tăng thì nguồn nhân lực và chất lượng khám chữa còn nhiều hạn chế.

Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt trở thành ngành học được nhiều bạn trẻ theo đuổi

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành răng – hàm – mặt

Ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt được đánh giá là ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Cơ hội làm việc trong ngành này vô cùng rộng mở với mức thu nhập hấp dẫn. Sau khi tốt nghiệp ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt bạn có thể đảm nhiệm các công việc:

  • Làm việc tại Bộ y tế, các bệnh viện từ cơ sở đến trung ương
  • Bác sĩ chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt làm việc cho các bệnh viện công lập hoặc tư nhân
  • Tự mở phòng khám chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt
  • Bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị và quản lý tại các bệnh viện công lập và tư nhân
  • Giảng viên các trường đại học Y, cao đẳng Y và trung học y tế, cán bộ quản lý đào tạo
  • Chuyên viên trong các viện nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe, Răng – Hàm – Mặt
  • Chuyên viên các cơ quan quản lý y tế, các tổ chức nhà nước và tổ chức phi chính phủ.

Mức lương của những y bác sĩ, những người hoạt động và làm việc trong ngành Răng – Hàm – Mặt thường có thu nhập cao hơn so với mặt bằng các ngành nghề khác của lĩnh vực y tế. Cụ thể:

  • Thông thường, mức lương thấp nhất sẽ từ 7 triệu đồng/ tháng.
  • Với những người có kinh nghiệm lâu năm, hoặc có phòng khám riêng thì mức thu nhập vào khoảng 20 triệu đồng/tháng trở lên.

Cơ hội việc làm ngành Răng – Hàm – Mặt rất cao, tuỳ vào bằng cấp bạn có thể hành nghề trong và ngoài nước. Theo cuốn sách “Các công việc tốt nhất thế kỷ 21”, được viết bởi Laurence Shatkin, các công việc được liệt kê ra theo mức thu nhập trung bình hàng năm, trải từ cao xuống thấp. Trong đó:

Công việc Mức lương trung bình hàng năm
Bác sĩ phẫu thuật Răng Hàm Mặt Trên 166,400 USD
Bác sĩ chỉnh răng Trên 166,400 USD
Nha sĩ 141,040 USD
Bác sĩ phục hình răng miệng 141,040 USD

 

Bình luận ở “Cơ hội việc làm ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt

  1. Pingback: Triển vọng của ngành Răng – Hàm – Mặt | Ngành Y Nha Khoa

Đã đóng bình luận