Những câu hỏi phổ biến nhất về răng miệng

Một hàm răng được chăm sóc đúng cách không những tránh được các bệnh như sâu răng, vàng răng… mà cũng sẽ góp phần tạo cho bạn một hình ảnh hấp dẫn hơn. Vậy, bạn hãy cùng trả lời những câu hỏi phổ biến nhất về răng miệng để chăm sóc hàm răng mình tốt hơn nhé.

Các bệnh Răng hàm mặt thường gặp
Những câu hỏi phổ biến nhất về răng miệng

Làm sao để bớt sợ khi đi Nha sĩ?

Hầu hết mọi người đều sợ đến nha sĩ vì phòng khám răng thường gắn liền với đau đớn. Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì hãy bình tĩnh vì đó là điều hết sức bình thường và có thể khắc phục được.

Điều quan trọng nhất để giảm bớt gánh nặng khi đến gặp nha sĩ là bạn phải đi khám ngay khi vấn đề xuất hiện! Nếu bạn bị đau răng nhưng đợi đến khi cơn đau đã trầm trọng và kéo dài thì quá trình gây tê khi chữa răng sẽ trở nên khó khăn. Việc trì hoãn này khiến bạn phải chịu đau hơn nhiều lần so với khi đi khám ngay lập tức.

Ngoài ra, bạn không nên uống thuốc an thần mạnh, hoặc uống cà phê hay đồ uống tăng lực trước khi đi nha sĩ. Các loại thức uống này có thể gây ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc gây mê. Nếu bạn cảm thấy quá lo lắng, hãy thử uống trà thảo dược để bình tĩnh lại.

Một cách khác để bạn bớt lo lắng và đau đớn hơn là cố gắng lên kế hoạch đến khám nha sĩ vào buổi sáng. Bạn sẽ không có nhiều thời gian để lo lắng về buổi khám nếu đặt lịch vào buổi sáng. Ngoài ra, khả năng cảm nhận cơn đau cũng tăng lên vào buổi chiều nên đi khám vào buổi sáng sẽ hợp lý hơn.

Tại sao sâu răng xuất hiện và cách ngăn chặn

Đầu tiên, vi khuẩn trong mảng bám hoặc axit trong đồ ăn làm tăng độ axit trong miệng. Môi trường axit này góp phần làm mòn và gây tổn thương cấu trúc men răng. Dần dần, một khoang sâu răng sẽ được hình thành trong men răng rồi ăn vào sâu hơn.

Những cơn sâu răng rất khó chịu và đau nên bạn hãy phòng ngừa trước khi sâu răng hình thành. Bạn có thể ngừa sâu răng bằng một số cách:

– Thường xuyên kiểm tra men răng và đi khám ngay khi có dấu hiệu sâu răng.

– Không để răng ở trong một môi trường có tính axit trong một thời gian dài. Để tránh tăng độ axit trong miệng, bạn hãy súc miệng bằng nước súc miệng sau khi ăn kẹo hoặc uống nước ngọt. Nếu không có sẵn nước súc miệng, bạn hãy uống một ít nước.

– Không uống nước ngọt, nước trái cây hoặc các đồ uống tương tự trước khi đi ngủ hoặc sau khi bạn đánh răng. Miệng không tiết nước bọt vào bạn đêm nên các loại đồ uống trên sẽ bắt đầu bào mòn men răng khi bạn ngủ. Bạn chỉ nên uống nước lọc thôi nhé.

các vấn đề về sâu răng
Sâu răng và cách giải quyết

Nên chọn kem đánh răng như thế nào?

Nếu bạn không có bất kỳ vấn đề răng miệng nào như răng nhạy cảm, chảy máu nướu răng… thì bạn có thể sử dụng bất kỳ kem đánh răng nào. Ngược lại, nếu bạn có bất kỳ vấn đề răng miệng nào thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ về cách chọn kem đánh răng.

Hơn nữa, bạn cũng nên chú ý đến nồng độ fluor trong nguồn cung cấp nước khu vực của bạn. Nếu lượng fluor trong nguồn nước của ab5n thấp hơn chỉ số tối ưu là 0,7-1,2 mg/l, bạn nên sử dụng kem đánh răng có fluor. Đây là chất giúp bạn chống sâu răng rất hiệu quả đấy.

Sẽ có chuyện gì xảy ra khi bạn thiếu một cái răng quá lâu?

Nếu một chiếc răng của bạn đã bị nhổ bỏ, bạn không nên trì hoãn việc lắp răng giả dù chi phí lắp răng có mắc hay chiếc răng bị nhổ ở vị trí khuất không ai thấy.

Khi một chiếc răng bị nhổ, những chiếc răng kế bên sẽ di chuyển sang chỗ răng trống và lấp mất chỗ để cấy răng giả. Hơn nữa, việc răng di chuyển như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới hình dạng hàm và từ đó làm thay đổi luôn khuôn mặt của bạn.

Như thế nào là chăm sóc răng đúng cách?

Cách chăm sóc răng dễ dàng nhất là đánh răng đúng cách bằng bàn chải có độ cứng trung bình 2 lần một ngày, ít nhất 3 phút mỗi lần. Bạn cần làm sạch tất cả răng từ mọi phía bằng cách đánh răng theo chiều dọc. Động tác đánh răng theo chiều ngang sẽ không loại bỏ được mảng bám và vi khuẩn.

Nếu bạn đang đeo niềng răng, mão răng hoặc đã cấy răng, bạn nên sử dụng bàn chải nhỏ để làm sạch kỹ hơn. Còn nếu bạn có răng nhạy cảm thì nên chọn bàn chải mềm để chải răng thoải mái hơn. Bạn cũng cần thay đổi bàn chải đánh răng mỗi 2-3 tháng, sau khi đi khám nha và sau khi bị cảm lạnh hoặc viêm phế quản. Điều này sẽ giúp bạn ngăn ngừa những vi khuẩn cũ quay lại khoang miệng. 

như thế nào là chăm sóc răng đúng cách
Làm sao để chăm sóc răng miệng đúng cách?

Mong rằng từ những giải đáp ở trên có thể giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng. Nếu bạn đang gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng, đừng bỏ qua nó hãy thường xuyên theo dõi đồng thời đến gặp bác sĩ Nha khoa trong thời gian sớm nhất để được thăm khám và điều trị đúng cách.