Sinh viên ĐH Duy Tân đạt giải nhì trong Hội thi nghiên cứu khoa học

Nhóm sinh viên ĐH Duy Tân – Trường Y Dược (CMP) đạt giải Nhì Hội thi nghiên cứu khoa học Smile Code với giải pháp về mô hình vết thương trong phẫu thuật.

Ba sinh viên ĐH Duy Tân – khoa Răng-Hàm-Mặt, gồm: Trần Gia Bảo (Phú Yên), Lê Thị Thùy Dương (Thanh Hóa), Hoàng Gia Khánh (Quảng Bình) chọn đề tài “Nghiên cứu đánh giá các mô hình khâu vết thương trong thực hành phẫu thuật miệng – hàm mặt” cùng sản phẩm là DTUSimSkin. Nhóm đại diện Trường Đại học Duy Tân đã nhận được nhiều đánh giá tích cực về tính sáng tạo, mức độ cần thiết và khả năng ứng dụng vào thực tiễn.

sinh viên ĐH Duy Tân đạt giải Hội thi nghiên cứu khoa học
Ba bạn sinh viên ĐH Duy Tân đạt giải Hội thi nghiên cứu khoa học Smile Code

Sinh viên Lê Thị Thùy Dương chia sẻ, dựa trên khảo sát tại một số cơ sở đào tạo Y khoa trên cả nước về tình hình sử dụng mô hình khâu vết thương, chất lượng và độ bền của mô hình,… nhóm nhận thấy còn nhiều hạn chế. Ba thành viên chọn đề tài này để thực hiện với mong muốn tận dụng các nguồn lực tại chỗ, từ đó, chế tạo các mô hình khâu vết thương nội địa với giá cả cạnh tranh.

“Nhóm tạo ra các mô hình khâu vết thương chất lượng cao, sở hữu nhiều đặc tính tốt như đảm bảo hình thái, cấu trúc giải phẫu giống thật, độ đàn hồi, khả năng chịu lực kéo và độ bền cao sau khi khảo sát ý kiến chuyên gia, sinh viên, đồng thời, có so sánh với các sản phẩm khác”, nữ sinh nói thêm.
Theo các chuyên gia; chế tạo và cải tiến mô hình mô phỏng khâu vết thương là nhu cầu cấp thiết; bởi tại Việt Nam chưa có nhiều sản phẩm nội địa chất lượng tốt với giá cả cạnh tranh. Do vậy; nhóm sinh viên Trường Y Dược sáng tạo sản phẩm DTUSimSkin nhằm tạo điều kiện cho người học thực hành nhiều hơn, đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, đảm bảo hiệu quả tài chính trong dự trù thiết bị dạy học, thực hành.
Ba thành viên đã nhận được sự hỗ trợ từ các cán bộ, giảng viên của Trung tâm Thực hành Mô phỏng Y khoa (MedSIM) và Khoa Răng – Hàm – Mặt của Đại học Duy Tân trong việc phân tích đặc điểm mô hình, điều kiện cần có để chế tạo miếng da, kết nối bác sĩ chuyên khoa để xin ý kiến đánh giá. Bên cạnh đó; nhóm thiết kế các bộ phận của sản phẩm với khuôn 3D trên máy tính, in phần trên và logo bằng máy in 3D, tạo phần đáy khuôn bằng máy cắt laser để cắt tấm mica, miếng da… tại Trung tâm STEM và Fab Lab của trường.
sinh viên ĐH Duy Tân nhận giải Nhì tại hội thi
Thùy Dương (đứng giữa) đại diện nhóm sinh viên ĐH Duy Tân nhận giải Nhì tại hội thi
Hiện; các sản phẩm DTUSimSkin đã được đưa vào giảng dạy thử nghiệm ở các môn thực hành khâu vết thương của Khoa Y và Răng – Hàm – Mặt tại CMP. Bác sĩ Nguyễn Hoàng Quỳnh Mai (khoa Răng – Hàm – Mặt, Trường Y Dược) cho biết, trong thời gian đồng hành và hướng dẫn khoa học; và nhận thấy nhóm sinh viên nghiên cứu thiết kế sản phẩm DTUSimSkin có niềm say mê nghiên cứu, tính kỷ luật và kiên trì; đồng thời, luôn có nhiều sáng tạo trong quá trình làm việc.
“Kết quả đạt được với giải Nhì ở một hội thi có quy mô lớn là phần thưởng xứng đáng với các em”, bác sĩ Mai khẳng định.
Trước đó; Gia Bảo, Thùy Dương và Gia Khánh từng đạt nhiều thành tích khác khi kết hợp với nhau, gồm: giải Nhì Diễn đàn sinh viên – Hội nghị khoa học đào tạo kiên tục và Triển lãm Răng Hàm Mặt lần thứ VIII do Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam tổ chức; giải Khuyến khích Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giải Nhất Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học Trường Y Dược (Trường Đại học Duy Tân)…
Ba bạn trẻ đều có đam mê nghiên cứu để trở thành bác sĩ răng, hàm, mặt. Gia Bảo chia sẻ; em rất vui khi chọn đúng ngành phù hợp với bản tích của mình, đòi hỏi tính tỉ mỉ, kiên nhẫn cao. Gia Khánh cũng theo học ngành này với mong muốn góp phần nâng cao sức khỏe răng miệng cho bản thân và mọi người xung quanh. Trong khi đó, Thùy Dương tâm đắc với câu nói “Bạn sẽ tìm thấy giá trị đích thực của cuộc sống, nếu như bạn nở một nụ cười!” và mong bản thân có thể giúp mọi người có nụ cười rạng rỡ, tự tin hơn.
Hội thi Smile Code nằm trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế khoa học và đào tạo Răng – Hàm – Mặt lần thứ 13 do Đại học Y Hà Nội và Viện Đào tạo Răng – Hàm – Mặt phối hợp tổ chức, từ ngày 22 đến 24/11. Tại đây, các chuyên gia, bác sĩ, giảng viên… chia sẻ về những công nghệ kỹ thuật hiện đại và vật liệu tiên tiến có thể áp dụng hiệu quả trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, chăm sóc sức khỏe răng, hàm, mặt cho cộng đồng.
Với chủ đề “Tiếp cận đa chuyên ngành trong nha khoa hiện đại”, các báo cáo viên từ Mỹ, Đức, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam… đã trình bày hơn 50 báo cáo về implant, nắn chỉnh, nha chu, khớp cắn, nha khoa trẻ em, thẩm mỹ hay nội nha.