Những thắc mắc về ngành Y Nha khoa

Ngành Y Nha khoa (hay còn gọi là ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt) luôn nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn thí sinh yêu thích khối ngành Khoa học Sức khỏe. Chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn còn thắc mắc không biết ngành Y Nha khoa sẽ đào tạo những gì? Vì sao điềm ngành Y Nha khoa cao đến vậy? Người học cần những tố chất gì để có thể học và thực hành tốt ngành này? Hãy theo dõi bài viết sau đây để giải đáp những thắc mắc về ngành Y Nha khoa!

thắc mắc về ngành Y Nha khoa
Những thắc mắc về ngành Y Nha khoa

Giới thiệu ngành Y Nha khoa là ngành học như thế nào?

Ngành Y Nha khoa đào tạo các y bác sĩ có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe răng miệng cho cá nhân và cộng đồng; có năng lực làm việc độc lập và phối hợp với những nhân viên khác trong và ngoài ngành y tế để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Tuy đây là một ngành học khó nhưng Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt lại mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp do bệnh về răng miệng đang ngày càng gia tăng không trừ lứa tuổi, vùng miền.

Bên cạnh đó, xã hội phát triển tạo điều kiện để mỗi người có cơ hội làm đẹp bản thân; trong đó có làm đẹp răng miệng để có một hàm răng sáng trắng và đều đặn đã giúp cho ngành học Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt đang được giới trẻ lựa chọn theo học hiện nay.

Sinh viên sẽ được học những gì?

Theo học ngành Y Nha khoa; các bạn sinh viên sẽ được cung cấp nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc từ cơ bản đến chuyên sâu về Y khoa cũng như chuyên ngành Răng-Hàm-Mặt gồm:

  • Cấu tạo, chức năng và hoạt động của hệ thống hàm nhai của cơ thể con người;
  • Phương pháp luận khoa học trong công tác phòng bệnh, chữa bệnh, và nghiên cứu khoa học Răng-Hàm-Mặt;
  • Chẩn đoán và xử lý những bệnh Răng-Hàm-Mặt thông thường như: sâu răng, nha chu, viêm nhiễm răng miệng;
  • Chẩn đoán và xử trí ban đầu một số bệnh Răng-Hàm-Mặt như: lệch lạc răng, mất răng, ung thư, dị tật bẩm sinh, viêm nhiễm chấn thương hàm mặt;
  • Xử trí được các trường hợp cấp cứu Răng-Hàm- ặt như chảy máu sau nhổ răng, viêm tủy răng, gãy xương hàm;
  • Sử dụng kết hợp được một số biện pháp y học cổ truyền trong phòng bệnh và chữa bệnh Răng-Hàm-Mặt,…
Đào tạo ngành Y Nha khoa
Sinh viên ngành Y Nha khoa được đào tạo những kiến thức chuyên ngành vững chắc

Địa chỉ đào tạo uy tín?

Hiện nay, ngành Y Nha khoa đang được triển khai đào tạo rộng rãi trên toàn quốc. Một số trường đại học uy tín có thể kể đến như: Đại học Y Dược Tp.HCM, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược – Đại học Huế, Đại học Duy Tân, Đại học Y Thái Bình,v.v…

Cơ hội việc làm ngành Y Nha khoa sau khi ra trường?

Tốt nghiệp ngành Y Nha khoa; các bạn sinh viên có thể làm việc tại các cơ sở đào tạo, cơ sở y tế, khám chữa bệnh tại các phòng khám và các khoa Răng hàm mặt của các bệnh viện Trung ương và địa phương,… và đặc biệt là có thể quản lý hoặc mở những phòng khám Nha khoa phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng của người dân với các vai trò:

  • Bác sĩ chuyên khoa Răng-Hàm-Mặt làm việc cho các bệnh viện công lập hoặc tư nhân;
  • Chuyên viên thuộc lĩnh vực Khoa học Sức khỏe, Răng-Hàm-Mặt làm việc tại các viện nghiên cứu;
  • Giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng và trung học y tế, cán bộ quản lý đào tạo.
Nhu cầu việc làm ngành Y Nha khoa
Nhu cầu việc làm ngành Y Nha khoa phong phú

Mong rằng với tất cả những thông tin đã được trình bày ở trên đã phần nào giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về ngành Y Nha khoa. Đồng thời biết được bản thân có thực sự phù hợp với ngành học này không. Chúc bạn lựa chọn được ngành học ưng ý nhất.