Tố chất cần có để trở thành Nha sĩ

Có ai đó từng nói rằng: “Nha sĩ là người cần có trái tim của Bác sĩ, bàn tay của Kỹ sư và tâm hồn của Nghệ sĩ”. Thật vậy, để trở thành một bác sĩ Nhà khoa có đủ tâm, tài và đức thì bạn cần phải hội tụ được nhiều tố chất. Và những tố chất cần có của một Nha sĩ là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Tinh thần trách nhiệm cao

Đối với bất kỳ công việc gì thì tinh thần trách nhiệm là yếu tố tiên quyết và luôn được đặt lên hàng đầu. Nhất là đối với nghề Y, tính mạng và sức khỏe của người bệnh được đặt trong tay bác sĩ. Do đó, tinh thần trách nhiệm của các bác sĩ phải luôn luôn được đề cao. Có ý thức trong công việc, có cố gắng, nỗ lực vì bệnh nhân, có nhiệt huyết với nghề thì mới làm nên chữ tâm và tài của một người bác sĩ.

Lòng nhân đạo

Câu nói “Lương y như từ mẫu” ý chỉ người bác sĩ giỏi, có tâm đức như một người mẹ dịu hiền. Quả thực, lòng nhân đạo, thương yêu bệnh nhân của mỗi người bác sĩ là một trong những yếu tố cốt lõi trong đạo đức ngành Y. Bác sĩ có lòng nhân đạo, thương người thì ắt hẳn sẽ luôn đặt địa vị của mình vào tình cảnh của bệnh nhân. Họ sẽ thấu hiểu được nỗi đau, sự cơ cực và cảm thông trước người bệnh đang lâm vào tình cảnh hoạn nạn. Từ đó, dốc lòng cứu chữa bằng tất cả khả năng của bản thân. 

Khả năng quan sát và phán đoán nhạy bén 

Nha sĩ cần có một đôi mắt tinh anh để quan sát tình trạng bệnh, sự nhạy bén trong phán đoán để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất. Đây là tố chất bắt buộc mà mỗi bác sĩ cần phải có. Bởi chẩn đoán trúng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị chính xác sẽ mang đến khoảng 30% cơ may để cứu chữa người bệnh. 

Sự kiên trì, nhẫn nại 

Nghề Y luôn đòi hỏi những ai thực sự có niềm đam mê và ý chí quyết tâm mới có thể vượt qua mọi khó khăn, kiên trì và nhẫn nại trong quá trình điều trị và chữa bệnh cho bệnh nhân. Không chỉ vậy, ngay trong quá trình đào tạo ngành bác sĩ Nha khoa đã mất khoảng thời gian là 6 năm. Cho nên, bác sĩ phải có sự kiên trì, chịu khó để trải qua quá trình học tập lâu dài và vất vả mới có thể lĩnh hội đầy đủ kiến thức chuyên môn và vững tay nghề. 

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Sự tỉ mỉ và khéo léo

Đôi bàn tay khéo léo là một trong những “gia tài” quý nhất đối với bất kỳ người bác sĩ Nha khoa nào. Công việc của họ liên quan đến việc chẩn đoán, phẫu thuật nên sự tỉ mỉ và chuẩn xác trong quy trình làm việc là điều rất quan trọng. Nhờ những đức tính đó, họ sẽ có được những phác đồ điều trị chuẩn xác hay những ca phẫu thuật thành công.

Lòng can đảm

Lòng can đảm là yếu tố cần có của một Nha sĩ. Bởi đối với ngành nghề này, bác sĩ sẽ đối diện với nhiều ca phẫu thuật, nhiều trường hợp bệnh nhân bị biến dạng do tai nạn. Do vậy, bạn phải có một tinh thần thép, không lo lắng, run sợ lúc tiếp nhận và chữa trị cho bệnh nhân. Nếu bạn không chuẩn bị tinh thần ngay từ ban đầu thì có thể, bạn sẽ phải bối rối trước giờ học giải phẫu đầu tiên trên giảng đường.