Mối đe dọa của việc hàn răng nhiều lần

Theo một nghiên cứu mới nhất, việc hàn răng bằng kim loại theo phương pháp truyền thống có thể dẫn đến việc suy giảm sức khỏe trầm trọng. Xã hội liên tục phát triển; kéo theo đó là sự phát triển của các ngành khoa học về sức khỏe và đương nhiên nha khoa cũng vậy. Đời sống con người thay đổi; nhu cầu làm đẹp cũng dần tăng lên; việc đến nha sĩ để sở hữu một hàm răng đẹp đã trở nên vô cùng phổ biến.

Hình minh họa
Hình minh họa

Tuy nhiên; một trong những dịch vụ được sử dụng nhiều nhất hiện nay – hàn răng – đang vướng phải một tin rất xấu. Cụ thể là; theo nghiên cứu mới đây nhất đã chỉ ra rằng sử dụng phương pháp hàn răng truyền thống bằng kim loại quá nhiều lần sẽ khiến mức thủy ngân trong máu tăng lên đáng kể.

Đây chính là kết luận của các chuyên gia thuộc Đại học (ĐH) Georgia (Mỹ); theo Lei Yin – chủ nhiệm nghiên cứu: “Sâu răng hiện đang là một trong những bệnh phổ biến nhất ngày nay. Tôi nghĩ đa số đã từng trải nghiệm dịch vụ hàn răng, nhưng vật liệu dùng trong đó vẫn chưa khi nào được lôi ra xem xét”.

Ông Yin cho biết; thứ kim loại mà ông nhắc đến ở đây chính là amalgam – kim loại có màu bạc, rất chắc và giá thành lại rẻ nên đã trở thành vật liệu tiêu chuẩn cho dịch vụ hàn răng từ 150 năm qua. Có điều, amalgam có chứa đến 50% thủy ngân, vô cùng nguy hiểm.

Được biết rằng; nồng độ thủy ngân trong máu cao có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho phổi, thận, hệ miễn dịch,… Tuy nhiên; thủy ngân chứa trong các vật liệu trám răng thường bị bỏ qua vì mọi người đều nghĩ rằng nồng độ trong đó quá nhỏ, không đủ để gây hại cho cơ thể người.

Xiaozhong ‘John’ Yu – thành viên nhóm nghiên cứu chia sẻ thêm: “Chúng ta biết rằng thủy ngân rất độc, nhưng nó còn tuỳ vào liều lượng sử dụng. Nếu như mới chỉ có 1, 2 lần trám răng thì cũng chưa thành vấn đề. Tuy nhiên; nếu bạn đi hàn răng tới trên 8 lần, hậu quả sẽ khôn lường”.

Với thí nghiệm của mình, ông đã phân tích hơn 15.000 mẫu răng của bệnh nhân; so sánh mức độ hàn răng của họ cũng như nồng độ thủy ngân trong máu. Kết quả cho thấy; những người hàn răng trên 8 lần có nồng độ thủy ngân trong máu cao hơn 150% so với người bình thường.

Hình minh họa
Hình minh họa

Cùng với những dữ liệu thực tế đã cho ta thấy rằng; 25% dân số Mỹ đã hàn răng trên 11 lần, trung bình mỗi người là 3 lần. Theo các chuyên gia; đây là nghiên cứu đầy đủ nhất về nồng độ thủy ngân trong máu do hàn răng gây ra; vì họ có thể xem xét thêm các yếu tố như: tuổi tác, giới tính, chủng tộc, thói quen hút thuốc và mức độ ăn hải sản – thứ được cho là chứa hàm lượng cao thủy ngân.

Tuy nhiên; việc này vẫn còn đang gây nhiều tranh cãi bởi việc thủy ngân lọt vào máu qua quá trình hàn răng là khá vô lý. Bởi; theo Trung Tâm phòng độc quốc gia Mỹ (NCPC): Thủy ngân thường sẽ bị vô hiệu quá nếu nuốt với liều lượng thấp, vì cơ thể từ chối việc hấp thụ nó.

Mối nguy thực sự là lúc hít phải, nó sẽ đi thẳng vào máu. “Khi hít vào phổi, hơi thủy ngân sẽ nhanh chóng tiến vào máu; rồi di chuyển ra mọi bộ phận cơ thể. Trong đó; nguy hiểm nhất là não và thận. Với phụ nữ mang thai; thủy ngân sẽ đi qua nhau thai, vào hệ tuần hoàn; thậm chí lọt cả vào tuyến sữa.” – NCPC cho biết.

Vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa cho giả thuyết này; để có được câu trả lời rõ ràng nhất. Nhưng có lẽ; chúng ta cũng nên hạn chế việc hàn răng hoặc nên lựa chọn một vật liệu trám răng khác an toàn hơn như: xi măng hàn răng hay sứ – việc này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại an toàn hơn rất nhiều.