Trường hợp chỉ định và chống chỉ định nhổ răng trong Nha khoa

Đến thời điểm hiện tại; công nghệ nha khoa đã có những bước tiến rất dài, đạt được nhiều thành tựu mà ta khó có thể tưởng tượng  ra trước đó. Ngành Nha khoa phát triển được như vậy là để giúp phục hồi và điều trị những răng bị xuống cấp một cách hiệu quả; đồng thời hạn chế đáng kể những trường hợp nhổ răng và bảo toàn răng tối đa; nhưng vẫn có nhiều trường hợp mà nha sĩ phải chỉ định có nên nhổ bỏ hay không.

Công nghệ ngành nha khoa đã có những bước tiến rất dài

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những trường hợp được chỉ định hay chống chỉ định nhổ răng. Từ đó; bạn sẽ nắm được kiến thức cơ bản và có những quyết định đúng đắn hơn.

Trường hợp chỉ định nhổ răng

Răng vĩnh viễn:

-Thân răng bị hư hỏng, phá hủy hớn, lung lay độ 3, 4 do viêm quanh răng và không thể đảm bảo khả năng ăn nhai cũng không có cơ hội phục hồi hình thể sau khi điều trị nội nha.

– Răng sau điều trị nội nha mà không có kết quả, có hiện tượng chân răng dị dạng, công tắc ở các răng hàm sau.

– Các răng bị sâu chân, chân gãy nằm dưới bờ lợi cần nhổ răng.

– Răng bị tổn thương mạn tính vùng cuống như u hạt, có nang, không còn cơ hội bảo tồn bằng nội nha hay phẫu thuật cắt cuống.

– Răng mọc ngầm, mọc lệch gây biến chứng tại chỗ.

– Răng 8 mọc lệch, mọc ngầm hoặc mọc thẳng như hàm không đủ chỗ gây ảnh hưởng đến các răng khác.

– Răng thừa ảnh hưởng đến các răng bình thường khác.

– Răng bị dị dạng hay vẩu quá mức không có điều kiện phù hợp để chỉnh nha hay phục hình.

– Nhổ răng không có giá trị chức năng hoặc gây trở ngại đến hiệu quả phục hình.

– Răng mọc lệch lạc mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chức năng mà không kéo lại về đúng vị trí trên cung hàm tạo nên đường cười như mong muốn.

– Răng thừa ảnh hưởng đến độ đối xứng trên cung hàm cần tiến hành nhổ sớm.

– Nhổ răng theo chỉ định riêng từng trường hợp nắn chỉnh.

– Những răng là nguyên nhân của các viêm nhiễm mạn tính tại chỗ và toàn thân.

– Một số trường hợp cần chỉ định nhổ răng liên quan đến người bệnh

Các răng bị sâu chân, chân gãy nằm dưới bờ lợi cần nhổ răng

Với răng sữa:

– Răng sữa bị lung lay, tiêu chân và đã đến tuổi thay răng.

– Răng sữa bị viêm mạn tính, được nhiều trị nhiều lần mà không có kết quả thậm chí là gây nhiều biến chứng nặng nề: viêm tổ chức liên kết, viêm xương hay hỏng mầm răng.

– Răng sữa để muộn cản trở việc mọc răng vĩnh viễn đúng khớp cắn.

– Răng sữa mọc ngay sau khi sinh khiến bé gặp trở ngại uống.

Trường hợp chống chỉ định nhổ răng

Chống chỉ định tạm thời:

– Trường hợp viêm lợi hay viêm miệng mức độ cáp tính đã gây cản trở đến cử động há miệng và khó can thiệp.

– Răng viêm quanh cuống, quanh thân răng cấp tính.

– Nhổ răng hàm lớn, hàm nhỏ trong giai đoạn bị viêm xoang hàm cấp tính.

– Phụ nữ đang mang thai giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối.

– Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt. Có thể nhổ sau khi kết thúc kì kinh.

– Bệnh nhân đang sốt, có bệnh tim mạch, tâm thần, đái đường và các bệnh về máu. Những trường hợp này nếu cần nhổ cần phải được chuẩn đoán kỹ lưỡng.

– Bệnh nhân còn thắc mắc về nhổ răng.

– Bệnh nhân đang và sau khi chạy tia X

– Cơ sở vật chất không đủ đáp ứng một ca nhổ răng.

Chống chỉ định tuyệt đối:

– Bệnh nhân bị ung thư máu.

– Bệnh nhân có sức khỏe kém không đủ sức trải qua một ca nhổ răng.

– Bệnh nhân đang bị các bệnh lý toàn thân, bệnh mãn tính giai đoạn cuối, bệnh nhân đang mắc AIDS không thể thực hiện nhổ răng.

Việc nhổ hay không nhổ cần căn cứ vào nhiều yếu tố

Từ những trường hợp trên vẫn có thể có sự linh động tùy thuộc vào từng trường hợp thực tế. Việc nhổ hay không nhổ cần căn cứ vào nhiều yếu tố: tình trạng, mức độ và yêu cầu bệnh nhân, cơ sở vật chất tại phòng nha…

Với những bệnh nhân đang có nhu cầu muốn nhổ răng; nên đến trực tiếp cơ sở chuyên Nha khoa để được thăm khám và xem xét tình trạng cụ thể.