Dấu hiệu cảnh báo bạn nên nhổ răng khôn

Theo phân tích của các nhà khoa học, răng khôn là câu trả lời của tiến hóa con người trong việc ăn thịt, rau và rễ sống. Những chiếc răng hàm thứ ba này mọc ở một số người trong độ tuổi từ 17 đến 21. Chúng không phải lúc nào cũng hoạt động và có thể gây khó chịu cho miệng hoặc gây ra các vấn đề cho bạn trong tương lai.

Việc nhổ răng khôn có thực sự cần thiết? Và nó sẽ gây những ảnh hưởng gì cho chúng ta khi xuất hiện?

Răng khôn và người trẻ

Răng khôn thường xuất hiện trong độ tuổi từ 17 đến 21. Đánh giá ban đầu về răng khôn được khuyến nghị thực hiện nhổ trong bạn ở độ tuổi từ 16 đến 19.

Khi bạn già đi, xương trong miệng trở nên cứng hơn, khiến chúng khó lấy ra.

Một số nha sĩ quyết định loại bỏ răng khôn để ngăn ngừa các vấn đề về sau, ngay cả khi bệnh nhân không gặp phải và các triệu chứng phổ biến.

Lí do nên loại bỏ răng khôn

Răng khôn bị ảnh hưởng

Trong một số trường hợp, răng khôn bị ảnh hưởng bởi những người khác và không có đủ không gian để mọc ra từ nướu và phát triển bình thường.

Răng khôn bị ảnh hưởng có thể gây ra các triệu chứng bao gồm:

        Nướu bị sưng, mềm hoặc chảy máu

        Đau hàm

        Sưng hoặc cứng ở hàm

        Hơi thở hôi

        Khó mở miệng

Trong một số trường hợp răng khôn bị ảnh hưởng có thể không hiển thị bất kỳ triệu chứng nào, tuy nhiên, nha sĩ và bác sĩ phẫu thuật răng miệng có thể khuyên bạn nên loại bỏ răng khôn bị ảnh hưởng để ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai.

Trong một số trường hợp răng khôn bị ảnh hưởng có thể không hiển thị bất kỳ triệu chứng nào
Tăng trưởng không chính xác

Trong một số trường hợp khi răng khôn mọc, chúng chiếm quá nhiều không gian trong miệng. Những chiếc răng này không thể duỗi thẳng ra bằng niềng răng. Khi miệng “quá đông”, không có quy trình nào có thể được thực hiện để làm cho tất cả các răng khớp với nhau. Lựa chọn duy nhất là loại bỏ chúng. Một nha sĩ có thể xác định răng nào có thể cần phải được loại bỏ. Họ có thể phải nhổ đi tất cả hoặc chỉ một vài.

Trước khi răng khôn mọc bình thường có 28 răng trong miệng. Sau khi răng khôn mọc vào, có 32 răng. Có thể không có đủ chỗ trong miệng của mọi người để vừa với răng thừa có thể dẫn đến đau và khó chịu.

Nhổ răng khôn được khuyến cáo để ngăn ngừa hoặc loại bỏ các triệu chứng phổ biến bao gồm:

Đau và kích ứng

Khi răng khôn mọc trong chúng có thể gây đau nhức. Nếu bạn đang cảm thấy đau hoặc khó chịu, liên hệ với nha sĩ của bạn để kiểm tra và chụp x-quang. Họ có thể xác định nếu răng khôn thực tế hoặc các yếu tố khác gây đau. Nha sĩ của bạn sẽ không luôn luôn quyết định rằng nhổ răng là giải pháp tốt nhất. Theo thời gian, cơn đau có thể tự điều chỉnh và không cần phải nhổ răng.

Khó ăn

Nếu bạn cảm thấy đau khi ăn, đây có thể là một lý do để nhổ răng khôn. Thức ăn có thể bị kẹt ở giữa nướu và đỉnh răng. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề nếu bạn không thể làm sạch phía sau miệng và làm sạch đủ tốt trong khi đánh răng. Kiểm tra với nha sĩ để tìm ra sản phẩm phù hợp để khắc phục vấn đề này là cách tốt nhất để xử lý nó.

Nang hình thành xung quanh răng

Khi một túi bên cạnh răng chứa đầy chất lỏng, đây được gọi là u nang. Nếu không được điều trị, nó có thể phá hủy xương, rễ và các cấu trúc xung quanh. Nó trở nên quá nghiêm trọng, nó có thể biến thành một khối u và cần phẫu thuật bổ sung.

Răng không thẳng

Nếu răng khôn mọc lệch, chúng có thể làm cho các răng khác dịch chuyển và di chuyển qua. Họ thậm chí có thể làm hỏng các răng khác. Nhổ răng có thể ngăn chặn các răng khác có bất kỳ thiệt hại. Có nhiều giả thuyết tại sao răng khôn có xu hướng mọc ra vẹo và lệch sang một bên. Người ta đã nói rằng hàm của chúng ta không đủ lớn để chứa một răng hàm thứ 3, sau đó va vào những cái khác khiến nó mọc lệch sang một bên.

Nếu răng khôn mọc lệch, chúng có thể làm cho các răng khác dịch chuyển và di chuyển qua
Các vấn đề về xoang

Răng khôn có thể gây ra một loạt các vấn đề về xoang. Những vấn đề này phát sinh khi răng mọc ở hàm trên. Khi răng mọc và chân răng phát triển, chúng có thể đẩy và cọ xát với các xoang gây áp lực lên chúng. Mặc dù vấn đề này không xảy ra thường xuyên, đôi khi răng khôn có thể dẫn đến đau xoang, áp lực, đau đầu và tắc nghẽn.

Sâu răng

Vị trí của răng khôn có thể có tác động lớn đến việc làm sạch bề mặt nơi vi khuẩn có thể ẩn nấp. Nếu nướu bị kích thích, túi có thể phát triển giữa răng và khiến vi khuẩn phát triển. Điều này sau đó sẽ thúc đẩy sự phát triển của sâu răng dẫn đến nhiễm trùng.

Nướu bị viêm

Đôi khi, khi răng khôn bắt đầu mọc ra, nó có thể tạo ra một vạt mô nướu nằm bên cạnh răng. Mô nướu này có thể bẫy các hạt nhỏ của thức ăn và vi khuẩn. Mô xung quanh răng có thể trở nên cứng và bị viêm, làm cho nó khó làm sạch. Đây được gọi là viêm màng ngoài tim, nó cũng có thể xảy ra xung quanh răng khôn vẫn còn bên dưới nướu của bạn.

Tất cả mọi người học răng khôn đều phải nhổ?

Không phải tất cả những ai mọc răng khôn đều phải thực hiện việc nhổ răng khôn, bởi vẫn có những người sống với răng khôn trong suốt cuộc đời họ. Không nên loại bỏ bất kỳ răng nào vì có khả năng răng bị dịch chuyển.

Nếu chúng không gây ra cho bạn bất cứ vấn đề gì, thì bạn không nên quá lo lắng về việc loại bỏ chúng. Nếu chúng phải được loại bỏ, có thể bạn phải loại bỏ cả hai răng cùng một lúc (tất cả các răng trên hoặc tất cả các răng dưới), hoặc bạn có thể phải loại bỏ tất cả chúng cùng một lúc. Tùy chọn này là những gì được khuyến nghị.

Không phải tất cả những ai mọc răng khôn đều phải thực hiện việc nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng bạn cần thực hiện đầy đủ những điều Nha sĩ dặn dò. Nếu thấy có những triệu chứng bất thường, hãy đi tái khám ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Cuối cùng, không phải lúc nào cũng phải nhổ đi răng khôn nếu nó không có vấn đề gì cần phải loại bỏ. Nhưng bạn cũng không thể lơ là việc chăm sóc, quan sát các vấn đề răng miệng để sớm đến gặp nha sĩ để được điều trị sớm nhất trách những tổn thương về sau.