Định hướng nghề nghiệp ngành Y Nha khoa

Ngành Y Nha khoa là từ khóa có lượt tìm kiếm nhiều nhất hiện nay đối với nhóm ngành Y. Nhu cầu về chăm sóc răng hàm mặt đang có chiều hướng tăng và được đánh giá là ngành có nhiều triển vọng. Ở bài viết này sẽ đưa ra nhưng thông tin về ngành Y Nha khoa từ đó giúp bạn đưa ra được định hướng nghề nghiệp ngành Y Nha khoa như thế nào?

Định hướng nghề nghiệp ngành Y Nha khoa
Định hướng nghề nghiệp ngành Y Nha khoa

Giới thiệu về ngành Y Nha khoa

Ngành Y Nha khoa (tiếng Anh là Odonto-Stomatology, Dentistry) là ngành học đào tạo các bác sĩ chuyên ngành Răng – Hàm – Mặt để đề xuất và tham gia giải quyết các vấn đề trong dự phòng, chẩn đoán và điều trị các bệnh răng hàm mặt cho cá nhân và cộng đồng, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho nhân dân.

Răng – Hàm – Mặt là chuyên ngành hàng đầu của ngành y và là một thành phần quan trọng của y học hiện đại và khoa học đời sống. Răng – Hàm – Mặt áp dụng các lý thuyết và kỹ thuật của sinh học, y học, kỹ thuật y sinh, khoa học và kỹ thuật vật liệu, cơ sinh học, khoa học máy tính, tâm lý học, khoa học tự nhiên và nhân văn và khoa học xã hội khác để nghiên cứu khoa học răng miệng nhằm ngăn ngừa các bệnh về răng hàm mặt.

Nhu cầu về chăm sóc răng miệng trong nước cao

Bằng chứng là có hơn 90% dân số Việt Nam bị các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm quanh răng, mất răng…. Đồng thời bác sĩ răng hàm mặt hay nha sĩ có thể cải thiện diện mạo của cả gương mặt thông qua điều trị khuyết điểm của răng, hàm và nụ cười thông qua các kỹ thuật, công nghệ như tẩy trắng răng hoặc chỉnh nha… Vì vậy nhu cầu nhân lực trong ngành răng hàm mặt vô cùng to lớn.

Nhu cầu việc làm ngành Y Nha khoa
Nhu cầu về chăm sóc răng miệng trong nước cao nên định hướng nghề nghiệp ngành Y Nha khoa vô cùng rộng mở

Ngành Y Nha khoa học trường nào?

Thông thường chương trình đào tạo của ngành Y Nha khoa kéo dài trong 6 năm. Tương tự với ngành y đa khoa, tuy nhiên bạn vẫn có thể dựa vào năng lực để rút ngắn thời gian học tập sớm hơn. Dưới đây là các trường có chuyên ngành đào tạo về Y Nha khoa bạn có thể tham khảo:

Khu vực miền Bắc: ĐH Y Hà Nội, ĐH Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội, trường ĐH Y Dược- ĐH Thái Nguyên, ĐH Y Dược Hải Phòng,….

Khu vực miền Trung thì gồm các trường như sau: Trường ĐH Duy Tân, trường ĐH Y Dược- ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng,…

Khu vực miền Nam và Hồ Chí Minh thì có thể chọn học chuyên ngành Răng Hàm Mặt ở các trường sau đây: ĐH Quốc Tế Hồng Bàng, ĐH Y Dược TPHCM, ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Cần Thơ….

Định hướng nghề nghiệp ngành Y Nha khoa có gì?

Khi đưa ra quyết định lựa chọn chuyên ngành Y Nha khoa; đa số các bạn trẻ đều hướng đến mục tiêu trở thành bác sĩ răng hàm mặt. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều vị trí bạn có thể tham khảo như: y sĩ răng hàm mặt, điều dưỡng nha khoa, kỹ thuật viên labo nha khoa…

Hoặc nếu bạn có đam mê với nha khoa thẩm mỹ cũng có thể trở thành bác sĩ thẩm mỹ nha khoa, nếu như thế bạn cần bỏ thêm thời gian để được đào tạo về chuyên ngành này. Hiện nay thì nhu cầu về thẩm mỹ hay chữa bệnh về Răng Hàm Mặt đang ngày càng cần thiết nên các bạn theo học ngành này sẽ có cơ hội nghề nghiệp rất cao.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Y Nha khoa thì các bạn sinh viên sẽ được làm việc trực tiếp tại các bệnh viện đa khoa, các cơ sở y tế, các bệnh viện Răng Hàm Mặt,các phòng khám và chữa bệnh Răng Hàm Mặt, với vai trò là một bác sĩ Răng Hàm Mặt. Hoặc sẽ có cơ hội trở thành một giảng viên giảng dạy, nghiên cứu và làm việc tại các cơ quan, tổ chức.

Tốt nghiệp ngành Y Nha khoa
Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Y Nha khoa thì các bạn sinh viên có thể làm việc ở nhiều vị trí

Với những thông tin về định hướng nghề nghiệp ngành Y Nha khoa ở trên; có thể thấy rằng không chỉ “hot” mùa tuyển sinh mà ngay cả khi đã hoàn thành chương trình học thì việc tìm kiếm việc làm cũng đặc biệt được chú ý. Mong rằng từ những định hướng trên; các bạn sẽ tìm thấy công việc phù hợp.