Hệ thống cơ sở vật chất trong đào tạo ngành Răng Hàm Mặt

Tuy “sinh sau, đẻ muộn” so với các chuyên ngành khác thuộc nhóm ngành Y Dược; thế nhưng ngành Răng Hàm Mặt của trường Đại học (ĐH) Duy Tân vẫn rất được quan tâm, chú ý bởi chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên và đặc biệt là hệ thống cơ sở vật chất trong đào tạo ngành Răng Hàm Mặt tại trường. Chúng ta hãy cùng bài viết này đi vào tìm hiểu những điểm nổi bật tạo sự khác biệt cho chương trình đào tạo ngành Y Nha khoa của trường ĐH Duy Tân nhé!

đào tạo ngành Răng Hàm Mặt
Hệ thống cơ sở vật chất trong đào tạo ngành Răng Hàm Mặt

Hệ thống phòng thực hành trong đào tạo ngành Răng Hàm Mặt

Năng lực thực hành vô cùng cần thiết đối với hầu hết các ngành nghề, nhất là khối ngành Khoa học Sức khỏe khi phải trực tiếp cứu chữa, điều trị, chăm sóc sức khỏe người dân. Nhận ra tầm quan trọng của các kỹ năng thực hành thực tế và lâm sàng, ĐH Duy Tân đã “mạnh tay” đầu tư hệ thống 18 phòng thí nghiệm với các trang thiết bị hiện đại như:

  • Phòng Thí nghiệm Lý-Hóa-Sinh,
  • Phòng Thực hành Sinh lý Bệnh-Miễn dịch,
  • Phòng Thực hành Vi sinh – Ký sinh trùng,
  • Phòng Thực hành Điều dưỡng,
  • Trung tâm Mô phỏng Y khoa MedSim (với sự huấn luyện và hỗ trợ của Đại học Pittsburgh)

Đặc biệt, trường ĐH Duy Tân còn xây dựng Trung tâm Mô phỏng & Mô hình hóa (Center of Visualization & Simulation – CVS) nhằm phát triển các Ứng dụng Mô phỏng Thực tại Ảo 3D, góp phần đổi mới phương pháp và nâng cao chất lượng giảng dạy Y học. Từ môi trường này, ứng dụng “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe” của trung tâm đã ra đời và được trao những giải thưởng danh giá như:

– giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017,

– giải Bạc tại ASEAN ICT Awards 2018, và

– giải “Tri thức Trẻ vì Giáo dục” năm 2016.

Với giao diện linh động, ứng dụng 3D này cho phép người dùng quan sát chi tiết hình ảnh của các hệ xương, hệ hô hấp, hệ thần kinh, hệ tuần hoàn,… một cách riêng lẻ hay một cách tích hợp, góp phần tránh tình trạng “học chay” về Y-Dược hiện nay như ở nhiều trường.

phòng thực hành trong đào tạo ngành Răng Hàm Mặt
Hệ thống phòng thực hành trong đào tạo ngành Răng Hàm Mặt

Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế

Ra đời trễ hơn so với các ngành học khác trong khối Khoa học Sức khỏe của trường ĐH Duy Tân, nhưng đây lại là lợi thế đối với ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt, bởi nó được thừa hưởng những kinh nghiệm, cũng như sự chuẩn bị rất chu đáo về cơ sở vật chất, với hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, trang thiết bị thực hành đẳng cấp được nhập khẩu ở các cơ sở sản xuất uy tín trong và ngoài nước.

Đặc biệt, ĐH Duy Tân đã ký kết hợp tác và tham khảo giáo trình của nhiều trường ĐH đào tạo y khoa uy tín, với 2 đối tác trường y lớn ở Mỹ là:

  • ĐH Illinois ở Chicago (UIC) – trường có hệ thống chương trình đào tạo Y-Dược quy mô nhất Mỹ, và
  • ĐH Pittsburgh (UPitt) – xếp thứ 7 trong Top 15 trường có nghiên cứu Y khoa hàng đầu của Mỹ.

Với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao gồm: 3 Giáo sư, 9 Phó Giáo sư, 15 Tiến sĩ, 2 Nghiên cứu sinh, 27 Thạc sĩ, và 28 Cao học, cùng 10 Bác sĩ/Dược sĩ Chuyên khoa I và II… các bạn tân sinh viên ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt sẽ được tiếp thu những kiến thức mới nhất hiện nay, từ cơ bản đến chuyên sâu về Y khoa cũng như chuyên ngành Răng-Hàm-Mặt.

Cụ thể là nắm vững kiến thức về:

– Cấu tạo, chức năng và hoạt động của hệ nhai trong cơ thể người;

– Phương pháp luận khoa học trong công tác phòng bệnh, chữa bệnh, và nghiên cứu khoa học Răng-Hàm-Mặt;

– Chẩn đoán và xử lý những bệnh Răng-Hàm-Mặt thông thường như: sâu răng, nha chu, viêm nhiễm răng miệng;

– Chẩn đoán và tiền xử lý một số bệnh Răng-Hàm-Mặt như: lệch lạc răng, mất răng, ung thư, dị tật bẩm sinh, viêm nhiễm chấn thương hàm mặt;

– Xử lý được các trường hợp cấp cứu Răng-Hàm-Mặt như: chảy máu sau nhổ răng, viêm tủy răng, gãy xương hàm;

– Kết hợp các phương pháp y học cổ truyền trong phòng bệnh và chữa bệnh Răng-Hàm-Mặt,

– …

Ngoài ra, trường còn có ký kết hợp tác với: Trung tâm Răng-Hàm-Mặt TP.Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế (đối tác chính), Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện 199 – Bộ Công An, Bệnh viện Quân Y 17 – Quân Khu 5, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam,… giúp các bạn sinh viên có cơ hội thực hành lâm sàng với bệnh nhân.

ĐH Duy Tân đã ký kết hợp tác và tham khảo giáo trình
ĐH Duy Tân đã ký kết hợp tác và tham khảo giáo trình của nhiều trường ĐH đào tạo y khoa uy tín

Với điều kiện học tập được trang bị đầy đủ “từ A tới Z”, các bạn sinh viên ngành Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt tại ĐH Duy Tân không chỉ có cơ hội kiếm ngay được việc ngay sau khi tốt nghiệp mà còn với một mức lương hấp dẫn.