Những ngành học nên học nhất tại trường ĐH Duy Tân

“Ngành học nên học nhất hiện nay là gì?” Đó là câu hỏi đó không chỉ xuất hiện ở thời điểm dịch bệnh COVID-19 như hiện nay mà còn là băn khoăn lâu dài khi cuộc sống ngày càng có quá nhiều những biến động. Bởi vậy, các thí sinh đứng trước ngưỡng cửa đại học, phải thông minh, thấu đáo và thường xuyên cập nhật về các xu thế phát triển của thế giới để lựa chọn ngành học phù hợp nhằm đảm bảo cho bản thân một việc làm tốt trong tương lai. Dưới đây sẽ là gợi ý những ngành học nên học nhất tại trường ĐH Duy Tân.

Những ngành học nên học nhất
Những ngành học nên học nhất tại trường ĐH Duy Tân

Ngành học nên học phải được xem xét hàng đầu là…

Khái niệm “đại học danh giá” gần như đang bị COVID-19 xóa bỏ. Có những trường một thời là niềm ao ước của nhiều thế hệ học sinh. Thi đậu vào những trường đó thật sự khó khăn. Thế nhưng bây giờ, học sinh chỉ cần có một học bạ “đẹp” và có thêm chút ít chứng nhận tiếng Anh là đã có cơ hội được xét tuyển vào những trường danh giá đó mà không nhất thiết phải chờ đến kết quả thi THPT.

Ngay cả khái niệm “ngành danh giá”, “ngành hot” cũng đang mất giá vì COVID-19. Chỉ hơn một năm trước thôi, ngành hàng không là một ngành học cực “hot”, đặc biệt cho các bạn nữ. Nhưng bây giờ, chắc không nhiều người nghĩ đến việc chọn ngành học này dù trường đào tạo có danh tiếng đến bao nhiêu.

Nhiều hãng hàng không, không chỉ ở Việt Nam mà trên cả toàn thế giới, đang rơi vào tình trạng không hoạt động được và phải đối mặt với những hiểm nguy về tài chính, thậm chí là phá sản. Rõ ràng sẽ không còn nhiều bạn học sinh THPT háo hức đăng ký vào ngành học này nữa.

Dịch bệnh dù đang gây bất ổn xã hội, đang làm trì trệ nhiều ngành nghề, tuy nhiên, nó sẽ không thể làm gián đoạn con đường học vấn của các bạn. Các bạn vẫn phải đi tới trên con đường hoàn tất “sự nghiệp” học vấn của mình. Các trường đại học hiện nay đang nỗ lực hết sức để giúp các bạn sống trọn vẹn cuộc đời sinh viên dù có dịch bệnh có tiếp tục diễn ra hay không.

Vấn đề là các bạn chọn ngành học nào nên học?

Đầu tiên phải nói ngay rằng những ngành học đòi hỏi yếu tố thực hành hay tương tác trực tiếp trong giảng dạy sẽ gặp nhiều khó khăn. Làm thế nào để triển khai học tập với các thí nghiệm, kiến tập thực tế nếu như sinh viên cứ thỉnh thoảng lại phải nghỉ ở nhà khi dịch bệnh tái bùng phát? Các ngành Dầu khí, Tàu thủy, Hóa học, Thực phẩm, Sinh học, Nhiệt động học,… sẽ gặp không ít khó khăn trong giai đoạn này. Dĩ nhiên, về lâu dài, những ngành học này vẫn luôn cần cho xã hội và rồi sẽ lại thu hút sinh viên.

Ngành học nào nên học để công việc ổn định
Ngành học nào nên học để công việc và nghề nghiệp sau này không bị gián đoạn mỗi khi có biến động như dịch bệnh tái diễn?

Kế đến, ngành học nào nên học để công việc và nghề nghiệp sau này không bị gián đoạn mỗi khi có biến động như dịch bệnh tái diễn? Thời gian gần đây, một ngành rất cần thiết cho phát triển xã hội, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển nhanh như Việt Nam, là ngành Xây dựng cũng vì dịch bệnh mà bị tê liệt ở nhiều địa phương trong cả nước. Rất nhiều nhà thầu khốn đốn khi “chôn vốn” vào công trình; công nhân thất nghiệp; thiết bị, máy móc đắp chiếu; công trình dỡ dang;… vì giãn cách xã hội.

Những ngành gắn liền với nhu cầu thiết yếu của con người, như nấu nướng, chế biến thực phẩm, nhà hàng và buôn bán thức ăn… cũng bị gián đoạn. Rất nhiều quán ăn, nhà hàng,… đã phải đóng cửa, nhiều cơ sở kinh doanh trong ngành đã phải chuyển qua các hình thức bán hàng qua mạng, giao hàng tận nhà,…

Sau hết, cần xem xét ngành nào luôn là cần thiết cho xã hội dù xã hội có gặp phải rủi ro hay biến động thế nào? Tất nhiên đó sẽ là những ngành liên quan đến các nhu cầu cơ bản của con người. Đấy là nhu cầu ăn, mặc,…, và sau các nhu cầu cấp thiết đó sẽ là nhu cầu học tập. Ngành dịch vụ ăn, uống dù dịch bệnh xảy ra có làm gián đoạn, nhưng rồi bằng cách này hay cách khác, nó vẫn sẽ tồn tại để duy trì sự sống của xã hội.

Tiếp đó; con trẻ, thanh thiếu niên, và thậm chí người lớn vẫn có nhu cầu tiếp thu kiến thức, được học tập và phát triển dù dịch bệnh có diễn biến phức tạp đến nhường nào. Nhiều nước gần đây đã quan tâm đến vấn đề làm thế nào để giảm thiểu “stress” hay trầm cảm cho một lượng lớn học sinh và sinh viên không thể đến trường do dịch bệnh. Cách giải quyết ở đây không có nghĩa là cho đông đảo học sinh, sinh viên đi học ngay lại mà quan trọng là hình thức và hình thái dạy và học cần thay đổi ra sao để đáp ứng với tình hình mới.

Sau cùng; nếu dịch bệnh càng diễn biến phức tạp thì nhu cầu về an toàn sức khỏe cho con người và an ninh trật tự cho xã hội sẽ càng cao hơn. Sẽ cần nhiều hơn nữa những y bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng viên, công an,… để “ra tuyến đầu”. Nghịch lý ở đây là những ngành học kể trên đòi hỏi nhiều yếu tố thực hành và thực tế nên việc triển khai giảng dạy cũng không phải là dễ trong điều kiện hiện dịch bệnh, đối với nhiều cơ sở giáo dục.

Từ thực tế nêu trên; xin liệt kê ra dưới đây những ngành nghề nên chọn trong điều kiện dịch bệnh cũng như cho một môi trường có thể có nhiều biến động hơn trong tương lai do những hệ quả mà dịch bệnh gây ra. Một số những ngành học nên học được liệt kê dưới đây có thể không trực tiếp thuộc các nhu cầu cơ bản của con người như đã nêu, nhưng lại có ý nghĩa phục vụ trực tiếp hoặc gián tiếp cho những nhu cầu đó trong điều kiện xã hội hiện đại:

  • Công nghệ Thông tin
  • Điện-Điện tử
  • Quản trị và Luật
  • Y-Dược-Điều dưỡng
  • Du lịch và Giải trí
ngành học nên học nhất hiện nay là gì
Khi được hỏi đến “ngành học nên học nhất hiện nay là gì?” thì những ngành như Y khoa, Công nghệ thông tin, Du lịch,… luôn là sự lựa chọn hàng đầu

Từ những chia sẻ trên; chúng ta có thể thấy rằng tuy xã hội liên tục thay đổi nhưng khi được hỏi đến “ngành học nên học nhất hiện nay là gì?” thì những ngành như Y khoa, Công nghệ thông tin, Du lịch,… luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Chính vì lẽ đó; trường ĐH Duy Tân luôn không ngừng phát triển, đổi mới để giúp các bạn sinh viên có một môi trường học tập tốt nhất.