Cơ hội nghề nghiệp ngành Y Nha khoa

Khi cuộc sống trở nên đầy đủ và tiện nghi hơn, mọi người đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe răng miệng. Từ việc đến gặp nha sĩ vì đau răng, nhức răng, sưng hàm,… thì giờ còn vì nhiều lý do khác như cạo vôi răng, làm trắng răng, niềng răng, bọc sứ,… mọi người cũng ghé tới phòng khám răng miệng. Bởi vì đối với mọi người, hàm răng không chỉ cần khỏe mà còn cần đẹp nữa. Chính vì lẽ đó, cơ hội nghề nghiệp ngành Y Nha khoa cũng có bước chuyển mình đầy tích cực.

Cơ hội việc làm ngành Y Nha khoa
Cơ hội nghề nghiệp ngành Y Nha khoa

Ngoài ra, ngành Y Nha khoa trở thành lựa chọn phổ biến cho các bạn trẻ khi vào đại học. Tuy nhiên, ở hầu hết các cơ sở giáo dục đào tạo khối ngành Khoa học Sức khỏe thì hiện nay có rất ít trường đào tạo ngành Y Nha khoa. Trong khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp răng miệng ngày càng tăng thì nguồn nhân lực và chất lượng khám chữa còn nhiều hạn chế.

Cơ hội nghề nghiệp ngành Y Nha khoa

Ngành Y Nha khoa được đánh giá là ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Cơ hội làm việc trong ngành này vô cùng rộng mở với mức thu nhập hấp dẫn. Sau khi tốt nghiệp ngành Y Nha khoa bạn có thể đảm nhiệm các công việc:

  • Làm việc tại Bộ y tế, các bệnh viện từ cơ sở đến trung ương
  • Bác sĩ chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt làm việc cho các bệnh viện công lập hoặc tư nhân
  • Tự mở phòng khám chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt
  • Bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị và quản lý tại các bệnh viện công lập và tư nhân
  • Giảng viên các trường đại học Y, cao đẳng Y và trung học y tế, cán bộ quản lý đào tạo
  • Chuyên viên trong các viện nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe, Răng – Hàm – Mặt
  • Chuyên viên các cơ quan quản lý y tế, các tổ chức nhà nước và tổ chức phi chính phủ.
Sinh viên tốt nghiệp ngành Y Nha khoa
Sinh viên tốt nghiệp ngành Y Nha khoa ra trường làm gì?

Mức lương của ngành Y Nha khoa

Mức lương của ngành Y Nha khoa thường có xu hướng cao hơn so với mặt bằng các ngành nghề khác của lĩnh vực y tế nói riêng và hầu hết các ngành nghề nói chung. Cụ thể:

  • Thông thường, mức lương thấp nhất sẽ từ 7 triệu đồng/ tháng.
  • Với những người có kinh nghiệm lâu năm, hoặc có phòng khám riêng thì mức thu nhập vào khoảng 20 triệu đồng/tháng trở lên.

Cơ hội nghề nghiệp ngành Y Nha khoa rất cao, tuỳ vào bằng cấp bạn có thể hành nghề trong và ngoài nước. Theo cuốn sách “Các công việc tốt nhất thế kỷ 21”, được viết bởi Laurence Shatkin, các công việc được liệt kê ra theo mức thu nhập trung bình hàng năm, trải từ cao xuống thấp. Trong đó:

Công việc Mức lương trung bình hàng năm
Bác sĩ phẫu thuật Răng Hàm Mặt Trên 166,400 USD
Bác sĩ chỉnh răng Trên 166,400 USD
Nha sĩ 141,040 USD
Bác sĩ phục hình răng miệng 141,040 USD
Mức lương của ngành Y Nha khoa
Mức lương của ngành Y Nha khoa

Với những chia sẻ trên, ta thấy rằng cơ hội nghề nghiệp đối với ngành Y Nha khoa khá rộng mở; tuy vậy, không phải cứ tốt nghiệp ngành học này thì bạn có thể tìm kiếm được một công việc tốt mà phần lớn nó còn phụ thuộc vào trình độ và kỹ năng của mỗi sinh viên ngành Y Nha khoa. Do đó, các bạn phải luôn cố gắng trau dồi bản thân ở cả kiến thức chuyên ngành và kỹ năng thực tế…. Để từ đó cơ hội tìm được một công việc tốt sẽ vô cùng dễ dàng.

Bình luận ở “Cơ hội nghề nghiệp ngành Y Nha khoa

  1. Pingback: Điều cần biết khi học ngành Y Nha khoa | Ngành Y Nha Khoa

Đã đóng bình luận