Lể đẹn cho trẻ sơ sinh có thực sự đúng?

Nhiều bà mẹ cảm thấy vô cùng lo lắng khi thấy con mình khóc nhiều do đẹn ở lưỡi hay vặn mình ngủ không ngon giấc vì lông đẹn, nên nhiều bà mẹ đã nghĩ đến lể đẹn cho trẻ sơ sinh. Thực chất việc làm này có thần diệu tới mức, chỉ cần một lần thực hiện là có thể giúp bé cưng của mình hoàn toàn khỏe mạnh?

Lể đẹn cho trẻ sơ sinh có thực sự đúng?

Vậy có được bao nhiêu bà mẹ hiểu hết được về lể đẹn cũng như tìm được cách trị đẹn cho bé một cách khoa học. Lời truyền miệng dân gian không phải lúc nào cũng đúng, nhất là những vấn đề liên quan đến sức khỏe của trẻ sau khi sinh.

Đẹn trong miệng và lông đẹn ở trẻ sơ sinh

Nếu chỉ nhắc tới đẹn, nhiều mẹ có thể nhầm lẫn giữ đẹn trong miệng và lông đẹn. Tuy có cùng cách gọi tên tóm tắt nhưng đây là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Đẹn miệng ở trẻ sơ sinh còn gọi là bệnh nấm lưỡi. Đây là loại bệnh khá phổ biến do nấm men có tên gọi là Candida Albicans thường có trong khoang miệng của trẻ gây ra.

Candida Albicans còn được gọi là nấm cơ hội, luôn xuất hiện và sẵn sàng tấn công cơ thể trẻ, đây là loại nấm cơ hội. Loại nấm này phát triển mạnh khi sức đề kháng kém. Nhất là khi vệ sinh răng miệng không tốt, nấm này sinh sôi rất nhanh và gây bệnh.

Dấu hiệu nhận biết: Ban đầu sẽ xuất hiện những chấm nhỏ màu trắng, xuất hiện ở đầu lưỡi, sau đó lan rộng dần thành mảng trắng trên mặt lưỡi. Về lâu dài, màu sẽ chuyển sang vàng nâu trên lưỡi hoặc cả vùng niêm mạc họng, thậm chí xuống vùng thanh quản, hiếm hơn có thể xuống sâu trong phổi gây nguy hiểm cho đường hô hấp hoặc qua đường tiêu hóa xuống dạ dày gây tiêu chảy…

Lông đẹn hay còn gọi là lông tơ, lông măng. Hầu hết các em bé sơ sinh đều có lông đẹn, còn nhiều hay ít là tùy từng bé. Loại lông này thường bao phủ khắp người, mặt và tay chân của bé. Y học hiện đại nhìn nhận đây là lớp bảo vệ làn da non nớt của bé trong những năm tháng đầu đời.

Tuy nhiên, nhiều bà mẹ lại cảm thấy lông đẹn chính là “thủ phạm” khiến bé khóc đêm vì ngứa ngáy, khó chịu. Chính vì vậy, không ít mẹ lo lắng tìm cách tẩy lớp lông này càng nhanh càng tốt.

Các bác sĩ thường khuyên rằng mẹ nên kiên nhẫn chờ vì lông tơ sẽ tự rụng khi bé được 4-5 tháng tuổi. Trường hợp lông đẹn tiếp tục mọc nhiều trong thời gian dài hoặc có mọt túm lông ở xương sống mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ để chuẩn đoán và có phương hướng điều trị hiệu quả.

Nhiều bà mẹ lại cảm thấy lông đẹn chính là “thủ phạm” khiến bé khóc đêm

Lể đẹn, sai một li đi một dặm

Dường như trong quan niệm dân gian, cắt lể được coi là phương pháp chữa bệnh rất hiệu quả, an toàn mà còn không phải tốn quá nhiều tiền và công sức. Chính vì thể mà trẻ em cứ bị mang đi lể đẹn mặc dù chưa hề được qua tư vấn cũng như sự đồng ý của bác.

Tiếng đẹn là gì và ở đâu lưu truyền đến nay nhưng lể đẹn cứ thế đi qua các thế hệ và tồn tại thành gốc rễ, có căn cơ khó mà “nhổ”. Đã có nhiều trường hợp cha mẹ phải ân hận nhìn con đau mà không có cách nào can thiệp vì lỡ tin “dân gian”.

Theo các bác sĩ, lể đẹn cho trẻ là điều không nên vì rất dễ bị mất máu hoặc nhiễm trùng máu. Hầu hết những dụng cụ khi cắt lể người dân dùng cho trẻ chưa được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng. Chính điều này đã vô tình mang vi trùng từ bên ngoài vào đường máu của bệnh nhân. Do đó chuyện viêm nhiễm đường máu là rất dễ gặp. Nếu không phát hiện kịp thời trẻ có thể tử vong.

Theo các bác sĩ, lể đẹn cho trẻ là điều không nên vì rất dễ bị mất máu hoặc nhiễm trùng máu

Y học đang ngày một tiến bộ hơn nhưng sâu trong tiềm thức của nhiều người y học dân gian vẫn còn chiếm vị trí rất lớn. Ta không lên án hoàn toàn những quan niệm xưa là sai nhưng chắc chắn sẽ có những điều không còn phù hợp trong thời buổi ngày nay, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến những bà mẹ đang mang thai, cho con bú hay với trẻ sơ sinh,…

Đó là những đối tượng rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động không tốt từ môi trường xung quanh; chính vì vậy dù bạn chỉ muốn tốt cho những người mình thương yêu thì cũng nên tìm hiểu thật kĩ trước khi thực hiện để đảm bảo an toàn tốt nhất cho gia đình và người thân của bạn.