Không phải ai cũng biết những điều này về ngành Y Nha khoa

Với nhu cầu chỉnh nha cũng như chăm sóc răng miệng ngày càng cao như hiện nay khiến cho chuyên ngành Y Nha khoa trở thành sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi ngành y học. Dưới đây sẽ là những thông tin liên quan đến ngành Y Nha khoa mà không phải ai cũng biết.

những điều về ngành Y Nha khoa
Không phải ai cũng biết những điều này về ngành Y Nha khoa

Bạn hiểu gì về Y Nha khoa?

Nha khoa là ngành học chuyên về nghiên cứu, chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến khoang miệng và cấu trúc của răng. Trong chuyên ngành này thường được chia ra thành 9 nhánh chính, gồm: phục hình tháo lắp răng, chỉnh răng nội nha, chẩn đoán, phẫu thuật, x quang chỉnh hình miệng và nha khoa, nha khoa y tế cộng đồng, và nha khoa nhi khoa.

Cơ hội việc làm

Khi đời sống con người ngày một ổn định hơn thì họ sẽ bắt đầu quan tâm chăm sóc đến bản thân mình hơn, theo đó nhu cầu về các dịch vụ vệ sinh răng miệng, chỉnh hình răng cũng ngày một tăng. Do vậy, sau khi ra trường, sinh viên học ngành Y Nha khoa sẽ có rất nhiều lựa chọn làm việc cho riêng mình.

Sinh viên có thể khởi nghiệp với những công việc tại một số bệnh viện, phòng khám có quy mô nhỏ để tích lũy kinh nghiệm, hay một số viện răng – hàm – mặt do chính phủ đứng ra mở hoặc các trung tâm y tế của các công ty, các trung tâm y tế tư nhân. Đối với những sinh viên xuất sắc hay có bằng cấp sau đại học chuyên ngành sẽ mở ra rất nhiều cơ hội việc làm trong ngành Y Nha khoa.

việc làm trong ngành Y Nha khoa
Cơ hội việc làm trong ngành Y Nha khoa

Bác sĩ nha khoa là công việc thường làm việc theo nhóm với sự hỗ trợ của các trợ lý nha khoa, cũng tương tự như các y tá trong bệnh viện. Nhiệm vụ của các trợ lý thường là đánh bóng răng, chẩn đoán, làm thủ tục cho bệnh nhân, xử lý các thiết bị nha khoa hay trị liệu vệ sinh răng thường kỳ cho bệnh nhân.

Cấu trúc ngành Y Nha khoa

Nếu muốn trở thành một nha sĩ chuyên nghiệp, đầu tiên bạn cần phải học để lấy bằng cử nhân ngành Nha khoa. Đây là cấp độ phổ biến nhất mà các bạn sinh viên nha khoa lựa chọn. Thời gian học thường là 4 năm tùy theo trường và lĩnh vực mà bạn chọn lựa. Trong quá trình học tập, bạn có thể tham gia một số lớp học trong phòng thí nghiệm để tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc thực tiễn.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có hai lựa chọn: hoặc tham gia làm việc tại các bệnh viện/ phòng khám nha khoa hoặc tham gia các khóa học sau đại học nếu bạn muốn theo đuổi việc nghiên cứu chuyên sâu về nha khoa.

Lựa chọn ngành Y Nha khoa
Lựa chọn ngành Y Nha khoa

Ngành Y Nha khoa đến nay vẫn được đánh giá là ngành học “hot” của mọi thời đại, đặc biệt là khi con người ngày càng quan tâm đến vẻ bề ngoài của bản thân và luôn muốn hoàn thiện chúng. Lựa chọn ngành Y Nha khoa là bạn đang lựa chọn con đường rộng mở cho tương lai của chính mình.

Bình luận ở “Không phải ai cũng biết những điều này về ngành Y Nha khoa

  1. Pingback: Bản chất của ngành Y Nha khoa | Ngành Y Nha Khoa

Đã đóng bình luận