Bản chất của ngành Y Nha khoa

Từ khi ra đời cho đến nay; ngành Y Nha khoa luôn khẳng định được tầm quan trọng của nó với con người. Do đó; ngành Y Nha khoa vẫn là ngành học được nhiều bạn trẻ chọn lựa; tuy quá trình học tập khó khăn nhưng lại có triển vọng rất lớn. Vậy tương lai ngành Y Nha khoa sẽ ra sao? Muốn trả lời được câu hỏi đó đầu tiên bạn cần hiểu rõ bản chất của ngành Y Nha khoa.

ngành Y Nha khoa
Bản chất của ngành Y Nha khoa

Bản chất của ngành Y Nha khoa

Ngành Y Nha khoa (tiếng Anh là Odonto-Stomatology, Dentistry) là ngành học đào tạo các bác sĩ chuyên ngành Y Nha khoa để đề xuất và tham gia giải quyết các vấn đề trong dự phòng, chẩn đoán và điều trị các bệnh răng hàm mặt cho cá nhân và cộng đồng; đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người dân.

Mục tiêu của ngành Y Nha khoa là đào tạo được những bác sĩ có y đức, kiến thức chuyên ngành cùng với kỹ năng nghề nghiệp nhuần nhuyễn; có thể chủ động giải quyết tốt các vấn đề và các bệnh nhân liên quan đến răng – hàm – mặt, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe thẩm mỹ răng miệng. Chẩn đoán được và có bước xử lý ban đầu hiệu quả với một số bệnh về Nha khoa, chấn thương hàm mặt… Tư vấn, bảo vệ sức khỏe, chữa trị kịp thời những bệnh lý liên quan đến răng – hàm – mặt của con người.

Sinh viên khi theo học ngành Y Nha khoa sẽ được tìm hiểu, giảng dạy về các môn học đại cương, các môn lý luận chuyên ngành, phương pháp lý luận, các môn học cơ sở ngành như dân số học, lý luận về giải phẫu,  sinh lý, hóa sinh, mô phôi… cùng các môn học chuyên ngành như: Giải phẫu răng; mô phôi răng miệng; da liễu… Không chỉ vậy, sinh viên còn được tham gia kiến tập, thực tập tại các bệnh viện, nhằm giúp họ có thêm kinh nghiệm thực tế, phục vụ tốt nhất cho công việc trong tương lai.

Sau khi tốt nghiệp; sinh viên ngành Y Nha khoa có thể làm việc ở nhiều nơi, cơ hội việc làm lớn cùng với nguồn thu nhập cao và ổn định.

Mục tiêu ngành Y Nha khoa
Mục tiêu của ngành Y Nha khoa

Tố chất để trở thành một bác sĩ Nha khoa

Là chuyên ngành có tính đặc thù cao; ngành Y Nha khoa có những yêu cầu rất quan trọng đối với người có ước mơ muốn tham gia vào ngành này:

  • Có tinh thần nhân đạo và tấm lòng yêu thương người bệnh, thấu hiểu được nỗi đau cùng với những mong muốn của họ.
  • Kiên nhẫn, cẩn thận, tỉ mỉ.
  • Được trau dồi chuyên môn cao với những phương pháp học tập, nghiên cứu phù hợp.
  • Có khả năng chịu được áp lực lớn vì công việc đôi khi sẽ gặp phải nhiều khó khăn.
  • Quan sát tốt, nhạy bé, có thể đưa ra phán đoán chính xác trong thời gian ngắn nhất.
  • Đặc biệt, cần phải có một sức khỏe tốt và có thể làm việc trong một quãng thời gian dài.
trở thành một bác sĩ Nha khoa
Tố chất để trở thành một bác sĩ Nha khoa

Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp những ai đang quan tâm đến ngành Y Nha khoa sẽ hiểu hơn về ngành học có tính đặc thù cao này; từ đó có thêm nhiều cơ sở để quyết định có theo học ngành này hay không.