“Tuổi thọ” của bàn chải đánh răng là bao lâu?

Việc chăm sóc, chú ý đến bàn chải đánh răng cũng quan trọng như việc chải răng đúng cách; nếu sử dụng bàn chải không đúng hay dùng quá lâu mà chưa thay thì cũng có ảnh hưởng đến răng, gây nhiều tổn thương cho nướu. Nếu bạn nghĩ rằng một ngày bạn chỉ chải răng 2 lần: sau bữa sáng và trước khi đi ngủ thì bàn chải đánh răng vẫn nhanh sờn hơn là bạn nghĩ. Vậy bao lâu thì ta nên thay bàn chải một lần?

Hình minh họa
Hình minh họa

Cũng giống như bất cứ đồ vật nào, bàn chải cũng có “tuổi thọ” của nó, việc của chúng ta là phải thường xuyên quan sát, chú ý đến bàn chải của mình và thay mới khi cần thiết để trách những tác hại xấu đến răng miệng của chính bạn.

Sau một thời gian sử dụng, lông bàn chải sẽ mòn đi dẫn đến việc chải răng sẽ không hiệu quả nữa và việc chống lại sâu răng cũng trở nên khó khăn hơn nhiều. Khi lông bàn chải mòn việc len vào các khe răng để lấy đi các mảng thức ăn thừa hay loại bỏ bớt mảng bám là rất khó khăn. Sử dụng bàn chải quá cũ cùng là một trong những hình thức chăm sóc răng sai cách.

Lời khuyên là: Nên thay bàn chải đánh răng khi chúng bị mòn. Vậy bao lâu thì chúng sẽ bị mòn và nên thay? Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyên nên thay bàn chải đánh răng sau mỗi 3 đến 4 tháng hoặc sớm hơn nếu bạn bị mắc bệnh gì đó. Vứt đi bàn chải cũ là bạn đang loại bỏ hàng triệu con vi khuẩn đang mỗi ngày có thể xâm nhập vào cơ thể bạn.

Tại trường Đại học Manchester (Anh quốc) đã thực hiện một nghiên cứu, chứng minh được rằng: trung bình một chiếc bàn chải đánh răng chứa ít nhất là 10 triệu vi khuẩn, trong đó có cả E.coli và Staph. Sử dụng bàn chải càng lâu càng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho chúng ta.

Hình minh họa
Hình minh họa

Trên thực tế, chỉ mất khoảng 30 giây từ khi sử dụng thì bàn chải đánh răng đã có thể bị bám đầy vi khuẩn, nấm, virus từ cả bên ngoài môi trường và bên trong miệng.

Nói chung, việc thay bàn chải đánh răng 3 đến 4 tháng một lần cũng quan trọng như việc một ngày bạn phải chải răng 2 lần vậy. Nhưng bên cạnh việc phải thay bàn chải sau khoảng thời gian trên vẫn còn một số trường hợp mà bắt buộc ta phải thay bàn chải ngay:

        Khi bàn chải rơi xuống đất: Nhà tắm luôn là nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bạn. Vì vậy, dù bạn vô tình làm rơi vào bồn rửa tay chỉ vài giây thì cũng nên thay ngay bàn chải mới đi nhé.

        Khi bàn chải vô tình tiếp xúc với bàn chải của người khác: khi hai bàn chải tiếp xúc với nhau thì cũng đồng nghĩa với việc hàng triệu vi khuẩn ở cả hai bàn chải đang trao đổi cho nhau. Nếu người kia mắc các bệnh về răng miệng, cảm, sốt,… thì việc bạn bị nhiễm bệnh là điều hiển nhiên sẽ xảy ra.

        Bàn chải được đặt trong không gian kín và ẩm: Nơi kín và nóng ẩm là môi trường thuận lợi cho sự sản sinh của vi khuẩn vì vậy nếu bạn cất giữ bàn chải trong túi kín thì lời khuyên là bạn nên sắm cho mình ngay một chiếc bàn chải mới. Nếu phải mang bàn chải đi du lịch thì bạn nên để bàn chải vào hộp có lỗ thoát khí và lấy ra ngay khi đến nơi.

        Sau khi bạn ốm dậy: Khi bạn ốm các vi khuẩn từ người bạn sẽ nhanh chóng theo khoang miệng mà bám vào bàn chải đánh răng. Nếu không muốn tiếp tục bị bệnh thì bạn nên quẳng ngay chiếc bàn chải cũ sau khi khỏi bệnh.

Hình minh họa
Hình minh họa

Chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng là một trong những bí quyết tạo nên cuộc sống vui khỏe mỗi ngày. Quan tâm đến chiếc bàn chải đánh răng cũng chính là bạn đang quan tâm đến khoang miệng và chính sức khỏe của bạn. Đúng là sau mỗi lần sử dụng bàn chải đều được rửa sạch và đặt ở nơi khô ráo nhưng trên lông bàn chải vẫn có vi khuẩn bám vào. Vì thế, ngoài việc phải có kiến thức cơ bản về việc sử dụng bàn chải đánh răng bạn còn phải thường xuyên để ý quan sát chúng để thay ngay khi cần thiết.