Bạn có chắc mình đã chải răng đúng cách?

Hầu hết mọi người đều cho rằng mình biết cách chải răng hay chải răng như thế nào cũng được miễn là ta chải răng thường xuyên,… đó đều là những quan điểm vô cùng sai lầm! Bạn có biết việc chải răng đúng cách cũng là một loại nghệ thuật?! Bài viết này không chỉ cho bạn biết bạn đã chải răng đúng cách chưa mà còn chỉ cho bạn cách để giữ răng miệng luôn sạch và khỏe.

Hình minh họa
Hình minh họa

Kiến thức cơ bản về việc chải răng

Thời điểm tốt nhất để chải răng là khi nào? Đây là một kiến thức khá cơ bản mà bất cứ ai cũng từng được nghe qua; một ngày ta ít nhất nên chải răng 2 lần: sau bữa sáng và trước khi đi ngủ. Nếu có thể bạn cũng nên chải răng sau bữa trưa và một số bữa ăn khác trong ngày. Lưu ý, nên chờ 30 phút rồi mới chải răng khi ăn các thực phẩm có chứa axit, ví dụ như: cam, quýt, nước ép trái cây,…

Nếu bạn chải răng ngay thì lúc này axit vẫn còn khả năng tác động đến men răng, dễ làm tổn thương và gia tăng nguy cơ men răng bị phá hoại. Nếu không đánh răng ngay hay không thể chờ 30 phút để đánh răng, hãy súc miệng 2 lần với nước để giảm bớt tác động của axit đến răng.

Loại bàn chải nào là phù hợp? Bạn có thể dùng bàn chải thường hoặc bàn chải điện đều được miễn là phải đảm bảo rằng đầu bàn chải vừa vặn, lông bàn chải không quá cứng và có thể chải đến tất cả các nơi.

Bao lâu là vừa đủ? Chải răng trong khoảng 2 phút là vừa đủ để loại bỏ mảng bám cũng như không gây tổn thương cho răng song, cũng có nhiều nha sĩ khuyến khích nên chải răng trong khoảng 3 phút, nhất là khi bạn dùng bàn chải đánh răng thường.

Hoàn thiện kỹ năng chải răng

Ngay cả khi bạn cho rằng phương pháp chải răng của mình đã đúng thì bạn vẫn cần lưu ý một số điều sau đây để hoàn thiện kỹ năng chải răng của bản thân:

Với bàn chải thường:

        Bàn chải phải nghiên một góc 45 độ so với nướu

        Di chuyển bàn chải qua lại ngắn và nhẹ nhàng

        Dùng đầu bàn chải làm sạch bề mặt trong của răng trên bằng cách chuyển động lên xuống

        Không nên bỏ qua phần lưỡi; chải lưỡi nhẹ nhàng để loại bỏ vi khuẩn và giữ cho hơi thở thơm mát

Hình minh họa
Hình minh họa

Với bàn chải điện:

        Cũng giống với bàn chải thường, đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ với nướu và khởi động bàn chải

        Di chuyển bàn chải nhẹ nhàng và đi hết bề mặt răng

        Chải lưỡi tương tự như khi dùng bàn chải thường

Nước súc miệng cho hơi thở thêm thơm mát

Hình minh họa
Hình minh họa

Đánh răng thôi chưa đủ để bạn có được một hàm răng khỏe đẹp, thơm tho; việc dùng nước súc miệng sau khi đánh răng cũng vô cùng quan trọng. Đôi khi đối với những bữa ăn nhẹ ta cũng có thể dùng nước súc miệng thay cho việc chải răng. Nước súc miệng chứa chất flour giúp tăng lớp bảo vệ cho men răng đồng thời triệt tiêu một số loại vi khuẩn và mảng bám gây nên tình trạng hôi miệng, giúp răng miệng thêm phần thơm mát.

Chải răng là một trong những bước vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc răng miệng; tuy đơn giản nhưng không phải tất cả mọi người đều biết và làm được. Thực hiện theo các bước trên bạn sẽ thấy việc chải răng thật dễ dàng nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao nhất, giúp hàm răng và nướu sạch, khỏe, thơm mát hơn.

Bình luận ở “Bạn có chắc mình đã chải răng đúng cách?

  1. Pingback: Điều cần biết khi nhổ răng cho trẻ nhỏ | Ngành Y Nha Khoa

Đã đóng bình luận