Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn là tiểu phẫu mà 90% người bị răng khôn mọc lệch phải thực hiện. Tuy nhiên, mặc dù nói là tiểu phẫu nhưng bạn cũng cần phải chú ý để tránh gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Thông thường sau khi nhổ răng khôn bạn dễ dàng gặp phải vài triệu chứng dưới đây, do đó không cần phải quá lo lắng nhưng cũng đừng chủ quan; hãy lưu ý chế độ chăm sóc răng, kiêng thực phẩm không ăn được để không ảnh hưởng đến vết mổ sau khi nhổ răng khôn.

Nhổ răng khôn là tiểu phẫu mà 90% người bị răng khôn mọc lệch phải thực hiện

Triệu chứng thường gặp sau khi nhổ răng khôn?

        Chảy máu sau khi mổ: Nhổ răng là cách thức can thiệp vào mô nướu bằng các hành động như cắt, rạch cho nên chắc chắn sẽ có tình trạng chảy máu. Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ nhanh chóng thực hiện các thao tác để cầm máu: Chỉ định bệnh nhân cắn chặt bông gòn trên ổ răng sau nhổ 30 phút; nếu máu vẫn tiếp tục chảy thì phải cắn thêm gạc cho đến khi máu ngừng hẳn nhưng tình trạng này không được kéo dài quá 24 tiếng.

        Sưng tấy: Đây là tình trạng sẽ thường xuất hiện trong thời gian đầu sau khi nhổ răng khôn. Ngoài ra, việc sưng nhiều hay ít còn tùy thuộc vào sự can thiệp của bác sĩ và cơ địa của từng người.

        Đau: Khi thuốc tê hết tác dụng, bệnh nhân sẽ cảm thấy khá đau và triệu chứng này thường kéo dài trong khoảng 3 ngày đầu sau khi kết thúc tiểu phẫu và sau đó giảm dần.

        Sốt: Ngày đầu tiên sau khi nhổ răng khôn, nhiều người sẽ xuất hiện tình trạng sốt. Nguyên nhân chủ yếu là do đau và sưng nướu khiến sức đề kháng cơ thể bạn không chịu nổi nên dẫn đến sốt nhẹ nhưng bạn cứ yên tâm, thông thường nó sẽ không kéo dài quá hai ngày đâu.

Bệnh nhân sẽ cảm thấy khá đau sau khi nhổ răng khôn

Cần lưu ý điều gì sau khi nhổ răng khôn?

Nếu muốn vết thương nhanh lành và không xuất hiện các biến chứng nguy hiểm, bạn cần đặc biệt nhớ lời bác sĩ dặn dò đồng thời quan tâm nhiều hơn đến những sinh hoạt hằng ngày, tránh những viêm nhiễm không đáng:

        Sau khi nhổ răng khôn xong không nên súc miệng, ít nhất trong 1h đầu tiên, vì cần thời gian để cho các mạch máu tại vết thương được kín lại, tránh tình trạng xuất huyết trong khoang miệng.

      Đặt túi nước đá ở bên ngoài má của bạn trong khoảng 24 giờ đầu và sau đó sử dụng nhiệt ẩm để làm dịu cơn đau. Sử dụng một cái gối cao để kê thêm, hỗ trợ đầu của bạn được nâng lên vào ban đêm là một lưu ý khi nhổ răng khôn hữu ích cho bạn.

        Trong khoảng 24 giờ, tránh đánh răng súc miệng quá mạnh tay, khạc nhổ…vì dễ đánh bật các cục máu đông hình thành trong ổ chân răng trống rỗng. Các cục máu đông này chính là để làm đầy phần răng bị thiếu giúp cho quá trình hồi phục.

        Không nên uống rượu, hút thuốc và sử dụng ống hút vì việc hút lên gây ảnh hưởng không tốt đến các cục máu đông, có thể khiến chúng bật ra còn hút thuốc có thể dẫn đến nhiễm trùng.

        Thay đổi thực đơn ăn uống: Không ăn các loại thực phẩm giòn vì có thể những mảnh vụn thức ăn sẽ dễ rơi vào ổ răng, rất khó để lấy ra và gây nhiễm trùng từ đó. Nên ăn các loại thực phẩm lỏng, dễ nuốt như cháo, súp, bún, phở, sữa, sinh tố, nước ép hoa quả… nhưng tránh ăn nóng quá vì nhiệt có thể làm tan cục máu đông, gây chảy máu kéo dài.

        Uống thuốc theo đơn của nha sĩ

        Bạn không nên sờ tay, hay dùng vật nhọn hoặc bất cứ vật gì chạm vào vết thương mới nhổ; không nên mút, tạo áp lực âm trong miệng, việc này sẽ dễ làm bong nút cầm máu tạo ra bởi tiểu cầu khiến vết thương lâu lành hơn.

Đặt túi nước đá ở bên ngoài má của bạn trong khoảng 24 giờ đầu và sau đó sử dụng nhiệt ẩm để làm dịu cơn đau

Tuân theo những lời dặn dò của Nha sĩ là cách tốt nhất để bạn tránh được những biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng khôn. Mong rằng, từ những gợi ý trên sẽ giúp bạn hiểu thêm được những lưu ý sau khi nhổ răng khôn, giúp bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu hậu quả đến mức thấp nhất.