Những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm nướu

Viêm nướu chính là tình trạng nướu bị sưng lên, với nguyên nhân chính là do sự tính tụ của các mảng bám quanh đường chân nướu, gây tổn thương. Viêm nướu – giai đoạn đầu của bệnh nướu nếu không điều trị dứt điểm nó có thể nặng lên thành bệnh nha chu, do đó cần thường xuyên cảnh giác và để ý đến các triệu chứng xảy ra ở nướu như: nướu bị đỏ, chảy máu, nướu tụt xuống và hơi thở có mùi.

Hình minh họa
Hình minh họa

Nếu gặp phải những triệu chứng như trên, bạn nên đến gặp bác sỹ ngay để được tư vấn và chữa trị. Nhưng hãy phòng tránh trước khi bạn phải đến gặp bác sĩ nhé, bạn cần hiểu rõ đâu là những nguyên nhân gây viêm nướu.

Thay đổi do sự gia tăng tuổi tác

Tuy hầu hết mọi người đều có thể mắc bệnh viêm nướu song, căn bệnh này lại xuất hiện phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Già đi là một phần của tự nhiên, nhưng không phải vì thế mà bạn bớt quan tâm đến vấn đề răng miệng của mình đi mà trái lại bạn càng phải duy trì lối sống khỏe mạnh nhiều hơn khi bạn lớn tuổi. Cố gắng chăm sóc răng khi trẻ để phòng tránh những căn bệnh khi về già.

Hãy bỏ thuốc lá nếu bạn nghiện thuốc, điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc phòng tránh các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến răng miệng.

Ảnh hưởng do gen di truyền

Vẫn có những trường hợp đáng tiếc như vậy, dù ta đã cố gắng phòng nhưng vẫn không thể tránh khỏi việc mắc bệnh về răng miệng, bởi nó đã trở thành một phần của cấu trúc gen. Bạn vẫn sẽ bị viêm nướu dù bạn đã có thói quen chăm sóc răng tốt. Nhưng đó không phải là hết: hãy đến gặp và nói chuyện với nha sỹ, họ sẽ cho bạn lời khuyên căn cứ theo tình trạng bệnh của bạn.

Tác dụng phụ do việc sử dụng thuốc

Hình minh họa
Hình minh họa

Nếu bị bệnh về nướu, khi đến gặp nha sĩ hãy cho họ biết bạn đã dùng những loại thuốc nào. Điều này sẽ giúp việc chẩn đoán bệnh và kê đơn chính xác hơn. Đối với một số căn bệnh: tim mạch, huyết áp, đái tháo đường hay viêm khớp,… thuốc của chúng có thể dẫn đến nhiều vấn đề răng miệng, chẳng hạn như:

Khô miệng

Chảy máu bất thường

Đau miệng

 

Với vô số các nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm nướu, nên những biến chứng của bệnh cũng rất khác nhau. Chủ yếu là do sự hình thành mảng bám vì vệ sinh răng miệng không đúng cách nhưng đôi khi nó cũng liên quan đến những vấn về khác của sức khỏe. Nhưng dù là vì lí do gì thì với nền Y học ngày càng tiến bộ như hiện nay thì đều có cách để chữa trị; bạn chỉ cần chắc chắn việc khám răng định kỳ, thường xuyên chăm sóc răng miệng và chăm sóc đúng cách thì việc “nói không” với bệnh về răng miệng là vô cùng đơn giản.