Người niềng răng nên giữ vệ sinh răng miệng như thế nào?

Đối với một người bình thường việc chăm sóc răng miệng đã vô cùng quan trọng nhưng việc chải răng ngày 3 lần, dùng chỉ nha khoa hay nước súc miệng vẫn là chưa đủ đối với người đang điều trị chỉnh nha niềng răng.

Hình minh họa
Hình minh họa

Đối với người niềng răng việc ăn uống thường rất phiền phức, thức ăn rất dễ bị mắc lại bên dưới dây cung, xung quanh cắc thun buộc tại chỗ và vì vậy tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành các mảng bám. Vi khuẩn trong mảng bám hấp thu đường và chuyển hóa thành axit, điều này sẽ kích thích nướu dẫn đến sâu răng và hôi miệng.

Vì thế việc vệ sinh răng miệng đối với người niềng răng là vô cùng cần thiết. Họ phải thường xuyên lấy sạch những mảng bám trên răng và xung quanh mắc cài để giữ cho răng được khỏe mạnh và bóng đẹp.

Những bí quyết vệ sinh răng miệng cho người niềng răng

Sử dụng bàn chải với lông bàn chải mềm, để dễ chui vào các góc và kẽ cũng như không gây tổn thương lợi. Chải răng ít nhất 4-5 lần ngày theo lịch của nha sỹ cho.

Thường xuyên thay bàn chải. Tốt nhất là thay ngay khi nó bị xơ tua hay sau 3 tháng sử dụng.

Hình minh họa
Hình minh họa

Chú ý không được đập phần nhựa trên bàn chải vào phần cánh mắc cài vì điều đó có thể gây hại cho mắc cài. Ngoài ra, nếu bạn dùng bàn chải điện thì nên dùng với tốc độ quay vừa phải để trách làm hỏng hay rơi mắc cài.

Đặc biệt lưu ý cách chải răng: Đặt bàn chải lên phần giáp với lợi, xoay tròn theo những vòng nhỏ. Bạn có thể đẩy lông bàn chải luồn bên dưới dây thép ở trên và dưới để lấy đi mảng bám bên dưới dây thép. Bạn phải chắc chắn rằng lông bàn chải phải tựa lên nướu và răng.

Chải răng với bàn chải chuyên dụng (bàn chải kẻ răng): Bàn chải kẻ răng rất hiệu quả để lấy đi một lượng lớn mảnh vụn thức ăn. Sử dụng loại bàn chải này hằng ngày rất tốt đối với người niềng răng.

Dùng chỉ tơ nha khoa: sử dụng chỉ tơ nha khoa ít nhất một lần một ngày, tốt nhất là nên dùng sau mỗi bữa ăn.

Hình minh họa
Hình minh họa

Luôn sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa fluoride. Chúng có tác dụng bảo vệ và làm răng cứng chắc trong suốt quá trình chỉnh nha.

Không chỉ lưu ý đến các bước chăm sóc răng, việc thường xuyên để ý đến vệ ăn uống đúng cách cũng vô cùng quan trọng. Các thực phẩm có nguy cơ sâu răng cao, thức ăn cứng và dính như: caramen, kẹo cao su,… cần được tránh. Ngoài ra, cần ghi nhớ lịch khám định kỳ và thường xuyên quan sát tình trạng của răng để kịp thời phát hiện các vấn đề răng miệng mới phát sinh để tìm cách khắc phục ngay.