Độ tuổi nắn chỉnh răng hợp lý nhất cho trẻ

Dù biết rằng việc nắn chỉnh răng không phụ thuộc nhiều vào lứa tuổi song, bác sĩ vẫn có lời khuyên là bệnh nhân nên đi nắn chỉnh nha ở độ tuổi hợp lý nhất để đạt được hiệu quả cao nhất. Đối với việc nắn chỉnh răng cho trẻ nhỏ để đạt được hiệu quả cao còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác, quan trọng nhất vẫn là mức độ và tình trạng răng miệng của trẻ.

Hình minh họa
Hình minh họa

Độ tuổi tốt nhất để nắn chỉnh răng cho trẻ?

Để nắm rõ được độ tuổi thích hợp nhất để nắn chỉnh răng cho trẻ thì bố mẹ phải thường xuyên đưa trẻ đi khám sức khỏe răng miệng ít nhất là 3 lần/ tháng. Việc thăm khám thường xuyên sẽ giúp phát hiện được tình trạng, mức độ chênh lệch răng của trẻ từ sớm, từ đó xác định chính xác thời gian nắn chỉnh răng hợp lý nhất.

Từ nghiên cứu của Hiệp Hội Nha khoa Hoa Kỳ, độ tuổi nắn chỉnh răng cho trẻ tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất là vào khoảng từ 9 đến 13 tuổi. Ở độ tuổi này, bé vừa có sức khỏe để chịu được những lần điều trị lâu dài vừa là thời điểm xương cũng như răng của trẻ đang trong quá trình dần ổn định nhưng vẫn còn độ non nớt của trẻ con sẽ dể cho việc uốn nắn.

Hơn nữa, nắn chỉnh nha cho trẻ trong độ tuổi này sẽ giúp giảm thiểu được nhiều nguy cơ, những tổn thương tới sức khỏe răng miệng trẻ. Nên với các nha sỹ đây chính là thời điểm “vàng” mà các bậc phụ huynh cần biết.

Niềng răng chỉnh nha có giới hạn lứa tuổi

Hình minh họa
Hình minh họa

Dù bạn đang ở độ tuổi nào thì vẫn có thể đến gặp bác sỹ để được tư vấn niềng chỉnh răng. Nhưng đối với những người càng lớn tuổi thì việc chỉnh răng càng gặp nhiều khó khăn và phức tạp. Bởi, khi trưởng thành xương và răng sẽ trở nên cứng chắc và ổn định hơn, thế nên việc uốn nắn thường phải mắc một thời gian khá lâu để có thể dịch chuyển vị trí các răng theo mong muốn của mình.

Chính vì lẽ đó, ta thường thấy việc nắn chỉnh răng cho người lớn thường kéo dài lâu hơn nhưng hiệu quả lại không cao bằng so với trẻ em. Đối với chi phí chi trả cho việc nắn chỉnh răng ở người lớn cũng tốn kém hơn so với các bé.

Quá trình nắn chỉnh răng tiêu chuẩn

Nắn chỉnh răng là cả một quá trình: từ khi răng sữa đến giai đoạn răng vĩnh viễn hoàn chỉnh. Vậy thời điểm nào thì sự can thiệp của nha khoa sẽ giúp hàm răng đẹp như ý:

 Giai đoạn từ lúc bắt đầu mọc răng sữa đến 5 tuổi

Nhiều bậc phụ huynh thường ỷ lại vào giai đoạn này vì sao rằng thời gian này trẻ chưa ăn quá nhiều loại thực phẩm phức tạp nên tỉ lệ sâu răng và sai lệch răng khó xảy ra nhưng, đây mới thực sự là giai đoạn cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe răng miệng của trẻ để không ảnh hưởng đến việc hoàn chỉnh hàm răng sau này. Nếu chỉnh nha trong giai đoạn này sẽ rất thuận lợi và hiệu quả sẽ cao hơn.

 Giai đoạn 6 đến 12 tuổi

Lúc này, răng vĩnh viễn đã dần thay thế hoàn toàn cho những chiếc răng sữa và việc chỉnh các vấn đề như: hô, móm, hàm lệch, răng lộn xộn, răng thưa,… sẽ rất thuận lợi vì xương hàm tương tối mềm, dễ dịch chuyển răng.

 Giai đoạn từ 13 đến 21 tuổi

Khi hàm răng đã hoàn thiện, những vấn đề về răng hàm sẽ được biểu hiện một cách rõ ràng nhất. Do đó, việc chuẩn đoán, lên kế hoạch chỉnh nha niềng răng ở thời điểm này sẽ cụ thể hơn dựa trên sự phát triển tổng thể của khuôn mặt cũng như hàm răng của trẻ.

Hình minh họa
Hình minh họa

Hy vọng rằng, từ bài viết này, bố mẹ sẽ có thêm kiến thức về việc chăm sóc răng miệng cho con em mình; hiểu rõ được tầm quan trọng của việc nắn chỉnh răng cũng như việc lựa chọn độ tuổi thích hợp để nắn chỉnh răng đạt hiệu quả cao nhất.