Vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh chưa mọc răng không đồng nghĩa với việc ta có thể bỏ qua bước chăm sóc răng miệng cho bé. Việc đảm bảo vệ sinh khoang miệng cho trẻ từ những ngày đầu có vai trò rất quan trọng; ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng của trẻ sau này; chính vì thế các bà mẹ cần đặc biệt lưu ý về vai trò cũng như các bước vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh.

Hình minh họa
Hình minh họa

Vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh quan trọng đến mức nào?

Tuy chưa mọc răng nhưng việc vệ sinh khoang miệng cho bé là rất quan trọng; đặc biệt là phần lưỡi; lưỡi của bé là nơi chứa rất nhiều vi sinh vật. Lưỡi được vệ sinh sạch sẽ sẽ làm giảm số lượng vi khuẩn trong miệng; giúp bé cảm nhận hương vị tốt hơn. Lưỡi sạch sẽ còn làm giảm hơi thở khó chịu và giảm các bệnh nhiễm trùng ở vùng miệng cho trẻ.

Vệ sinh miệng cho trẻ sau khi bú và trước khi đi ngủ có vô cùng có lợi cho việc mọc răng sữa của trẻ sau này; cũng như giúp trẻ quen với việc thường xuyên vệ sinh miệng.

Hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng cho trẻ sơ sinh

Hình minh họa
Hình minh họa

Làm sao để vệ sinh khoang miệng cho bé vừa sạch mà không làm tổn thương bé? Dưới đây sẽ là các bước để vệ sinh lưỡi cho bé đúng cách mà các mẹ nên tham khảo.

Trước khi muốn vệ sinh miệng cho bé; mẹ cần rửa tay thật sạch; sau đó chuẩn bị nước ấm để vệ sinh miệng cho bé; phải đảm bảo rằng nước không nên quá nóng; vì nước nóng có thể làm cho lưỡi bé bị bỏng, gây sự khó chịu với miệng bé.

Tiếp đó; mẹ chuẩn bị vải xô (khăn sữa), quấn khăn quanh ngón trỏ rồi nhúng vào nước ấm đã chuẩn bị trước đó. Một tay bế bé trong lòng; tay kia đặt lên môi bé để khuyến khích bé mở miệng. Khi bé đã mở miệng; mẹ dùng ngón tay trỏ đã quấn khăn cọ xát lưỡi trẻ nhẹ nhàng theo hình tròn để loại bỏ những mảng trắng ở lưỡi trẻ.

Nếu gặp phải những mảng trắng “cứng đầu”; hãy thay nước ấm bằng nước muối sinh lý rồi chà thật nhanh lên mặt lưỡi của bé; lặp lại vài lần cho đến khi những bợn trắng không còn nữa.

Sau khi đã làm sạch lưỡi; mẹ nên di chuyển ngón tay quanh miệng bé để mát xa nhẹ nhàng lợi cũng như vòm má. Việc mát xa này giúp kích thích sự phát triển xương hàm ở trẻ, tạo điều kiện cho việc mọc răng sữa.

Giống như người lớn một ngày phải đánh răng ít nhất hơn lần, việc vệ sinh khoang miệng định kì (2 lần/ ngày) cho trẻ giúp đảm bảo việc phát triển răng miệng cho trẻ sau này. Một hàm răng khỏe mạnh không chỉ giúp trẻ tiêu hóa thức ăn tốt hơn mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến việc phát âm đúng khi trẻ bắt đầu tập nói.

Để những đứa trẻ của bạn có một nụ cười đẹp nhất thì ngay từ bây giờ các bậc làm cha làm mẹ nên bắt đầu có cái nhìn toàn diện hơn trong việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng cho trẻ ngay từ khi mới lọt lòng.