Ăn gì để chống sâu răng?

Sâu răng chính là hiện tượng đường bám vào răng; để qua một thời gian sẽ phá hủy lớp men. Tình trạng sâu răng có thể gặp phải ở bất kì đối tượng nào và tùy thuộc vào từng loại thực phẩm; nếu có những thực phẩm tác động làm mòn men răng gây sâu răng thì cũng có những thực phẩm có chức năng phòng chống tình trạng này.

Hình minh họa
Hình minh họa

Không chỉ xuất hiện ở trẻ em, đối với người lớn do quá trình lão hóa nên cũng rất dễ bị sâu răng; nhất là những đối tượng từ 50 tuổi trở lên. Ngoài ra; những người có răng bị nứt vỡ tạo môi trường có vi khuẩn làm ổ cũng rất dễ bị sâu răng.

Cần có những ngăn chặn kịp thời để có thể tránh được những nguy cơ bệnh tồi tệ hơn với răng. Theo Hiệp họi Nha khoa Mỹ; chúng ta nên là theo 4 quy tắc đơn giản sau để ngăn chặn tình trạng sâu răng:

– Đánh răng ngày 2 lần với kem đánh răng có chứa fluoride

– Làm sạch kẽ răng hàng ngày bằng chỉ nha khoa

– Gặp bác sỹ nha khoa định kì để kiểm tra

– Ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hạn chế ăn đồ có đường

Đặc biệt, trong chế độ ăn hàng ngày nên có một số những thực phẩm dưới đây:

Táo

Hình minh họa
Hình minh họa

Theo điều tra cho thấy, nhai táo là tạo điều kiện cho nước bọt làm sạch răng và các chất flavonoid trong táo có tác dụng ức chế vi khuẩn trong miệng phát triển.

Cacao

Trong trà, cà phê, cacao có chất Polyphenol, đây là chất dinh dưỡng đặc biệt có thể phòng chống sâu răng bởi khả năng chống lại vi khuẩn, giảm sự hình thành acid từ Streptococcus và S. sanguinis – những vi khuẩn liên cầu hay gây sâu răng nhất.

Củ lạc

Lạc là một trong những thực phẩm ít gây sâu răng nhất. Các nhà khoa học có khuyên rằng: khi bạn nhai củ lạc thật kỹ sẽ giúp loại bỏ những mảng bám tích tụ lâu ngày trên răng.

Trà

Hình minh họa
Hình minh họa

Nếu muốn chống sâu răng bạn nên uống trà không đường, bởi trong trà có chứa các chất làm giảm sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại. Ngoài ra, lá trà còn chứa fluoride giúp hỗ trợ sức khỏe răng miệng.

Sữa chua không đường

Hình minh họa
Hình minh họa

Không chỉ có tác dụng làm đẹp da, sữa chua không đường còn chứa canxi và phốt pho cần thiết cho quá trình khoáng hóa răng. Hơn thế nữa, sữa chua còn cung cấp các chất: protein, magie, riboflavin, folate, B12 rất tốt cho sức khỏe. Trẻ em sử dụng các sản phẩm lên men nhiều hơn thì sẽ ít sâu răng hơn; còn người lớn dùng sữa chua thường xuyên thì giúp bảo vệ men răng.

Là một tình trạng răng phổ biến nhưng đừng vì thế mà xem thường việc sâu răng. Sự hủy hoại lớp men răng không chỉ khiến răng đau nhức, mà bên cạnh đó còn có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm hoặc đơn giản là việc làm hơi thở có mùi khó chịu đã khiến bạn kém tự tin trong giao tiếp dẫn đến nhiều hậu quả xấu.

Chính vì vậy, việc nhận biết là sử dụng các thực phẩm có chức năng giảm tình trạng sâu răng là vô cùng cần thiết song, các loại thực phẩm kể trên chỉ có chức năng giảm nhẹ và phòng chống nên bạn vẫn phải đến gặp nha kỹ thường xuyên để đảm bảo sức khỏe răng miệng nhé.