Triển vọng ngành nha khoa cho những năm tới

“Cái răng cái tóc là góc con người”; một hàm răng đẹp, một nụ cười rạng rỡ chính là mơ ước của rất nhiều người. Trước nhu cầu làm đẹp răng miệng ngày càng tăng cao của người dân; ngành Răng-Hàm-Mặt cũng ngày càng phát triển. Mạng lưới khám chữa bệnh chuyên khoa Răng-Hàm-Mặt đã được mở rộng và nâng cấp từ tuyến cơ sở đến trung ương.

Nhu cầu làm đẹp và bảo vệ răng miệng của người dân ngày càng tăng

Hiện dân số Việt Nam gần 100 triệu người; trong đó nhu cầu chăm sóc răng miệng như điều trị; thẩm mỹ và phòng ngừa là rất cao. Gần đây, số phòng khám nha khoa phát triển khá nhanh nhưng vẫn hạn chế so với nhu cầu thực tế của người dân. Công tác chăm sóc; phòng các bệnh răng miệng cho trẻ em và cộng đồng đã được chú trọng qua nhiều hình thức phong phú.

Hiện nay; thị trường du lịch chữa bệnh toàn cầu có tốc độ tăng trưởng khoảng 15%/năm; ước đạt 143,8 tỉ USD vào năm 2020. Du lịch nha khoa tại Việt Nam đang là một hình thức khá phổ biến; lý do thu hút là vì giá làm răng tại Việt Nam thấp hơn các nước khác từ 3 đến 10 lần.

Theo thống kê của Sở du lịch thành phố Hồ Chí Minh; mỗi năm Việt Nam đón khoảng 100.000 du khách đến khám chữa răng; mang về nguồn doanh thu khoảng 3.500 tỷ đồng.

Bên cạnh đó; theo dự báo của Market Research Future; khu vực Châu Á Thái Bình Dương sẽ chiếm khoảng 40% thị phần du lịch Nha Khoa vào năm 2023. Thị trường đang có xu hướng chuyển dịch về khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Philippines và Việt Nam. Cũng theo dự báo trong ngành; số lượng khách du lịch tới Việt Nam để chữa trị răng sẽ tăng 250% trong vòng 5 năm tới. 

Du lịch Nha khoa ngày càng trở nên phổ biến

Những đòi hỏi khắt khe về tiêu chuẩn trong lĩnh vực y tế; sự thiếu hụt về nguồn lực bác sĩ; lao động trong ngành nha khoa vừa là cơ hội và cũng là thách thức cho bất cứ ai tham gia vào lĩnh vực này. 

Sau khi ra trường; sinh viên nha khoa sẽ có rất nhiều lựa chọn làm việc. Sinh viên có thể bắt đầu với những công việc tại một số bệnh viện; phòng khám có quy mô nhỏ để tích lũy kinh nghiệm; hay một số viện Răng-Hàm-Mặt của chính phủ, các trung tâm y tế của các công ty; các trung tâm y tế tư nhân.

Với những sinh viên xuất sắc; có trình độ ngoại ngữ tốt hay có bằng cấp sau đại học chuyên ngành nha khoa có thể làm việc ở những phòng khám quốc tế hoặc tự mở cho mình cơ sở riêng với mức thu nhập đáng mơ ước. 

Bình luận ở “Triển vọng ngành nha khoa cho những năm tới

  1. Pingback: Y Nha khoa – Ngành học “hái ra tiền” | Ngành Y Nha Khoa

Đã đóng bình luận