Điều dưỡng Nha khoa là ai?

Vốn là công việc ít được biết đến song; nghề Điều dưỡng Nha khoa lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng của cộng đồng.

Nghề Điều dưỡng Nha khoa lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng của cộng đồng.

Y Nha khoa vốn là một ngành vô cùng quan trọng bởi theo số liệu đã được thống kê thì có đến 90% dân số bị mắc các căn bệnh về răng miệng. Sở dĩ con số này nhiều đến vậy; bởi hầu hết mọi người thường ít quan tâm đến những vấn đề liên quan đến răng miệng. Khi cần phải đến gặp bác sĩ Nha khoa là lúc răng miệng đã gặp phải vấn đề; bên cạnh người trực tiếp khám cho bạn còn có Điều dưỡng Nha khoa – một trong những thành viên không thể thiếu trong đội ngũ y bác sĩ Nha khoa.

Người làm Điều dưỡng Nha khoa quan trọng như thế nào?

Đối với bất cứ công việc gì người đảm nhiệm nó đều phải có những kỹ năng cơ bản và kiếm thức nhất định và nghề Điều dưỡng Nha khoa cũng không nằm ngoài những yêu cầu đó.

Cần nắm được các kiến thức chuyên môn về răng miệng để tổ chức và quản lý được cá hoạt động chăm sóc và phòng bệnh răng miệng tại các cơ sở nha khoa, cơ sở y tế.

Có thể khám hoặc chuẩn đoán được các bệnh thông thường liên quan tới Răng – Hàm – Mặt như: những rối loạn do mọc răng, các bệnh sâu răng, tủy răng, viêm nhiễm trùng răng, bệnh nha chu, bệnh quanh chóp, sang chấn ảnh hưởng đến răng… Ngoài ra có thể phát hiện được những bệnh như viêm miệng do virus, nhiễm trùng quanh răng, chấn thương vùng hàm mặt, khe hở môi, hàm ếch, bệnh lý tuyến nước bọt…

Không chỉ vậy, một điều dưỡng nha khoa còn cần phải thực hiện được các kỹ thuật dự phòng nha khoa, như: điều trị nha khoa cơ bản, khám bệnh răng miệng, đánh bóng răng, bôi Fluor ngừa sâu răng, nhổ răng sữa, răng vĩnh viễn, điều trị tủy răng 1 chân, sử dụng máy móc và các thiết bị liên quan tới ngành nha khoa.

Khi đã trở thành một điều dưỡng nha khoa chuyên nghiệp; còn cần phải thực hiện được công tác quản lý hồ sơ, sổ sách trang thiết bị, thuốc, vật liệu tại phòng khám có liên quan tới nha khoa. Ngoài ra; phải thực hiện được một việc quan trọng đó chính là chăm sóc các bệnh nhân tới điều trị.

Điều dưỡng còn là một trợ thủ đắc lực cho bác sĩ tiến hành các thủ thuật trị bệnh răng miệng.

Bên cạnh đó; một điều dưỡng nha khoa cần phải có kỹ năng giao tiếp để có thể tư vấn, tuyên truyền cho cộng đồng cách chăm sóc và bảo vệ răng miệng, cách chải răng, thời gian đánh răng hàng ngày, bảo vệ răng khỏi các nguyên nhân gây viêm, sâu, các thói quen xấu khiến cho răng bị hỏng.

Những kỹ năng cần có của một Điều dưỡng Nha khoa

Từ những điều trên ta có thể thấy rõ ràng rằng, một điều dưỡng Nha khoa có vai trò rất lớn, nếu như không có vị trí này chắc chắn công việc của những người Bác sĩ Nha khoa sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Với số lượng người dân mắc bệnh răng miệng ngày càng gia tăng, kéo theo đó là nhu cầu ngày càng tăng cao về nguồn nhân lực của ngành Nha khoa đặc biệt là Điều dưỡng Nha khoa.