Những điều chưa biết về cơ hội việc làm ngành Y Nha khoa

Ngành Y Nha khoa ở nước ta hiện nay đang thiếu nhân lực trầm trọng do nhu cầu làm đẹp và khám chữ răng miệng của người dân tăng cao. Đây cũng là lí do khiến các cơ sở đào tạo ngành Y Nha khoa được tìm kiếm nhiều hơn bao giờ hết trong mỗi mùa tuyển sinh. Vậy cơ hội việc làm ngành Y Nha khoa như thế nào? Vì sao nó lại được quan tâm nhiều đến thế?

cơ hội việc làm ngành Y Nha khoa
Những điều chưa biết về cơ hội việc làm ngành Y Nha khoa

Thị trường việc làm ngành Y Nha khoa

Theo GS.TS Trịnh Đình Hải, giám đốc Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt Trung ương; hiện nay hơn 90% người dân Việt Nam mắc các bệnh lý về răng miệng. Trong đó hơn 85% trẻ em trong độ tuổi 6 đến 8 bị sâu răng sữa, sâu răng vĩnh viễn tăng dần theo từng độ tuổi.

Tuy nhiên hiện nay; Việt Nam chỉ có khoảng hơn 3500 nha sĩ để phục vụ hơn 90 triệu dân. Tỷ lệ này được cho là khá thấp so với các nước trong khu vực.

Qua số liệu trên; chúng ta có thể thấy rõ nhu cầu cấp thiết về nhân lực của ngành Y Nha khoa; từ bác sĩ nha khoa đến dược sĩ nha khoa, kỹ thuật viên phục hình răng,… Mặt khác; ngoài khoa răng hàm mặt tại các bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương thì nhiều phòng khám nha khoa tư nhân cũng xuất hiện ngày một đông đảo để đáp ứng nhu cầu người dân.

Yêu cầu công việc của các ngành nghề thuộc nhóm Y Đa khoa

Yêu cầu của nghề Bác sĩ Nha khoa

Yêu cầu đầu tiên đối với những người làm trong ngành y chính là y đức. Đây là yếu tố then chốt để thực hiện việc khám chữa cho người bệnh.

Mặt khác; bạn còn cần thường xuyên nghiên cứu khoa học, cập nhật các thông tin về kỹ thuật chữa trị mới trên thế giới, tham gia các hội thảo trao đổi về y khoa trong nước và quốc tế. Trau dồi khả năng tiếng anh cũng là điều nên làm nếu muốn thay đổi môi trường làm việc, học tập lên cao và chuyên sâu hơn, đi kèm với mức lương như mong muốn.

Ngoài y đức và chuyên môn; sự cẩn trọng trong mọi công tác khám chữa bệnh, dám nhận trách nhiệm về sai sót của mình, luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần tập thể,… cũng hết sức quan trọng.

nghề Bác sĩ Nha khoa
Yêu cầu của nghề Bác sĩ Nha khoa

Yêu cầu của kỹ thuật viên phục hình răng

Tương tự như nha sĩ; kỹ thuật viên cần có phẩm chất đạo đức tốt. Bên cạnh đó, kiến thức cơ bản về khoa học, kỹ thuật, đặc biệt là hiểu biết về công nghệ và mỹ thuật là điều kiện thiết yếu.

Tuy nhiên để phát triển trong nghề này, bạn cần học hỏi hằng ngày; luôn luôn cầu tiến để trau dồi kỹ năng của bản thân. Bên cạnh đó, kỹ thuật viên cần có tinh thần đồng đội cao để phối hợp với các thành viên khác trong labo nhằm tạo ra thành phẩm hoàn hảo.

Yêu cầu của nghề điều dưỡng nha khoa

Điều dưỡng nha khoa phải tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học hoặc có bằng cấp liên kết trong chương trình đào tạo nha sĩ được công nhận. Kiến thức cơ bản khám chữa bệnh về răng miệng; hiểu đúng về các bước vệ sinh răng miệng, các thiết bị phục vụ trong phòng khám cũng là những điều cần trau dồi.

Nếu hỗ trợ công tác văn phòng là chính, điều dưỡng phải có kinh nghiệm sử dụng máy tính, giao tiếp tốt bằng văn bản và lời nói, thái độ làm việc chuyên nghiệp, nhất quán.

về ngành Y Nha khoa
Thông tin về ngành Y Nha khoa

Từ những chia sẻ về công việc ngành Y Nha khoa đã được nói đến ở trên; chúng ta nhận thấy rằng “địa hạt” nghề nghiệp của ngành học này tương đối phong phú. Chính vì lẽ đó; tronng mỗi mùa tuyển sinh việc tìm kiếm các thông tin về ngành Y Nha khoa được đặc biệt quan tâm. Mong rằng; bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Bình luận ở “Những điều chưa biết về cơ hội việc làm ngành Y Nha khoa

  1. Pingback: Đưa môn Văn vào xét tuyển ngành Y Khoa? | Ngành Y Nha Khoa

Đã đóng bình luận