Ý nghĩa của việc mọc răng khôn

Răng khôn chắc hẳn đã không còn là một khái niệm quá xa lạ đối với mọi người, đặc biệt là những người ở độ tuổi trưởng thành. Vì sao gọi là răng khôn? Mọc răng khôn có ý nghĩa gì đặc biệt hay không? Làm gì để giảm đau khi mọc răng khôn? Chúng ta hãy cùng xem qua bài viết này nhé!

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại sao lại gọi là “răng khôn”?

Có ý kiến cho rằng, gọi là “răng khôn” vì răng mọc sau cùng, vì mọc trễ nên nó rất khôn…Thực chất, trên cung hàm, cấu tạo của mỗi răng ở mỗi vị trí nhất định đều đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau, răng khôn cũng vậy. Răng khôn cũng không khác gì so với 8 răng cối còn lại,  nó sẽ mọc bên cạnh những chiếc răng hàm, đảm đương chức năng thẩm mỹ cũng như ăn nhai. Sau khi 28 răng trước đã mọc kín trong hàm thì phần xương hàm còn trống sẽ là chỗ để răng khôn mọc.

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì?

Răng khôn thường bắt đầu mọc ở người trưởng thành, độ tuổi mà bạn đã khôn lớn. Trải quá quá trình tiến hóa lâu dài, hàm của con người dần thu hẹp lại, không còn đủ chỗ cho răng khôn. Sự xuất hiện của răng khôn hầu như không có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ hay chức năng đối với con người, mà trái lại răng khôn lại mang đến nhiều phiền toái cho bạn hơn.

Cần làm gì khi mọc răng khôn?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Răng khôn có vị trí mọc ở cuối hàm nên để vệ sinh sạch sẽ thường khó khăn hơn rất nhiều. Vì mọc sau cùng nên răng khôn phải chen chúc theo xương hàm, trồi lên là một trong những nguyên nhân chính mà đa số răng khôn mọc lệch, nghiêng ngả, thậm chí mọc ngầm trong xương hàm.

Các biến chứng thường xảy ra khi mọc răng khôn: viêm lợi trùm, sưng đau khi răng khôn mới nhú lên sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của bạn. Bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây để tạm thời hết cơn đau:

– Sau khi ăn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, dùng chỉ nha khoa để lấy sạch các thức ăn còn thừa ở kẽ răng.

– Sử dụng nước muối ấm hoặc nước muối sinh lý để súc miệng giúp sát khuẩn, kháng viêm rất tốt

– Sử dụng đá lạnh để chườm ngoài má, ngay vùng sưng đau sẽ giúp nhanh chóng giảm sưng đau hiệu quả

Một vài giải pháp trên chỉ là cách tạm thời để tạm ngăn ngừa những cơn đau từ răng khôn. Vì vậy bạn nên đến để Bác sĩ khám và tư vấn hướng điều trị cụ thể cho trường hợp của bạn.