Thuốc lá: kẻ thù của răng miệng

Chắc hẳn không ai là không biết đến tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người; do đó cũng không mấy ngạc nhiên khi ta biết thêm rằng thuốc lá còn là “kẻ thù” của sức khỏe răng miệng.

Thuốc lá là “kẻ thù” của sức khỏe răng miệng

Theo một nghiên cứu cho thấy; đối với những nười hút thuốc mỗi ngày từ 10 điếu trở lên sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng cao gấp 3 lần so với người bình thường. Những người nghiện thuốc lá nặng còn có nguy cơ mắc các bệnh ung thư trong khoang miệng cao gấp 4 lần so với những người không hút thuốc. Còn nếu như người hút thuốc lá và nghiện rượu thì nguy cơ này sẽ gấp 15 lần.

Các chất độc có trong thuốc lá như: Nicotin, carbon Monoxyd và Acid cyanhydrid là nguyên nhân gây hại cho tổ chức nha chu và Implant nha khoa. Các chất này phá hoại hệ miễn dịch trong khoang miệng; tạo nên những lỗ sâu ở lợi; từ đó tấn công xương quai hàm.

Những tác hại thuốc lá gây ra cho răng miệng bao gồm:

– Răng ố vàng;

– Tốc độ phục hồi sau khi nhổ răng chậm;

– Gây nên các bệnh về nướu răng, vốn là nguyên nhân chủ yếu gây rụng răng;

– Ung thư miệng;

– Hơi thở nặng mùi;

– Viêm tuyến nước bọt vòm miệng;

– Làm gia tăng các mảng bám và cao răng;

– Gây khó khăn cho các thao tác cấy ghép nha khoa.

Những tác hại thuốc lá gây ra cho răng miệng

Để cai thuốc hiệu quả và nhanh chống; các bác sĩ và nha sĩ sẽ có nhiều biện pháp nhằm làm dịu cơn thèm thuốc của người bệnh hoặc người nghiện thuốc cũng có thể áp dụng các cách thông thường tại nhà như: nhai kẹo cao su hay sự dụng miếng dán cai thuốc lá có bán tại các hiệu thuốc trên thị trường.

Không chỉ gây hại cho nhiều bộ phận trong cơ thể; thuốc lá còn là kẻ thù số một của các bệnh viêm quanh răng; không chỉ có nguy cơ gây bệnh cao mà các chất độc có trong thuốc lá còn làm chậm quá trình hồi phục của các bệnh răng miệng. Hiểu rõ những tác hại to lớn này của thuốc lá thì bạn sẽ có thêm động lực để từ bỏ nó. Hãy từ bỏ thuốc lá để có một sức khỏe tốt và hàm răng chắc khỏe; không chỉ cho bạn mà còn là cho những người bạn yêu thương.