Thực trạng nhu cầu nhân lực ngành Y Nha khoa

Nhu cầu làm đẹp của con người ngày một cao theo đó những chuyên ngành liên quan đến thẩm mỹ cũng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là thẩm mỹ răng miệng. Theo nhìn nhận khách quan của các chuyên gia đầu ngành họ cho rằng, ngành Y Nha khoa đang và sẽ tiếp tục “hot” để phục vụ cho nhu cầu ngày càng tăng cao của người dân. Cùng xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thực trạng nhu cầu nhân lực ngành Y Nha khoa.

nhu cầu nhân lực ngành Y Nha khoa
Thực trạng nhu cầu nhân lực ngành Y Nha khoa

Đào tạo ít

Đứng trước thực trạng nhu cầu ngày một tăng của người dân thì hằng năm, số lượng Bác sĩ Nha khoa tốt nghiệp lại dần giảm đi, do chỉ tiêu đào tạo tại các trường Đại học trên cả nước ngày một ít.

Tại Trường ĐH Y dược TP.HCM có 2 ngành liên quan đến nha khoa, đó là răng hàm mặt (học 6 năm) cũng chỉ tuyển 100 chỉ tiêu và kỹ thuật phục hình răng (học 4 năm) chỉ 20 chỉ tiêu. Tại Trường ĐH Y Hà Nội, ngành Y Nha khoa cũng chỉ tuyển 80 chỉ tiêu. Tại khu vực miền Trung, khoa Y – Dược Đại học Đà Nẵng chuyên ngành Y Nha khoa cũng chỉ lấy 40 chỉ tiêu.

Nhận thấy được thực trạng “khát” Bác sĩ Nha khoa như vậy của xã hội, từ năm 2018 trường Đại học Duy Tân đã bắt đầu chiêu sinh ngành Y Nha khoa. Không chỉ liên tục phát triển hệ thống giảng dạy cùng đội ngũ giảng viên giỏi và cơ sở vật chất hiện đại, ngành Y Nha khoa Đại học Duy Tân còn không ngừng mở rộng tuyển sinh hy vọng sẽ góp phần cung cấp cho xã hội những Bác sĩ Y Nha khoa giỏi chuyên môn và lành nghề, đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân về chăm sóc sức khỏe cũng như làm đẹp răng miệng.

Khi theo học ngành Y Nha khoa của Đại học Duy Tân, sinh viên sẽ được thụ hưởng sự chuẩn bị rất chu đáo của nhà trường về chương trình đào tạo, môi trường học tập, thiết bị và học cụ dành cho khối ngành Khoa học Sức khỏe.

Trong đó, sinh viên sẽ được học tập với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao gồm 9 Bác sĩ Chuyên khoa I và II, 34 Tiến sĩ, 28 Thạc sĩ,…, được thực hành trong hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại và đặc biệt, được học tập với một phương pháp đào tạo rất mới thông qua “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe”.

Đây là sản phẩm của Trung tâm Mô phỏng & Mô hình hóa (Center of Visualization & Simulation – CVS) thuộc Đại học Duy Tân đã được trao Danh hiệu Sao Khuê năm 2018, Giải Bạc tại ASEAN ICT Awards 2018, Giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 và được trao giải “Tri thức Trẻ vì Giáo dục” năm 2016.

ngành Y Nha khoa
Ngành Y Nha khoa Đại học Duy Tân

Cơ hội nghề nghiệp 

Chính do nhu cầu chăm sóc răng miệng của người dân quá cao nên các phòng khám nha từ công lập cho đến tư nhân lúc nào cũng đông khách, thậm chí có những nơi vào ngày con điểm có thể nhận đến từ 30 đến 40 bệnh nhân khám, chữa, phục hình răng.

Để trở thành một bác sĩ nha khoa bên cạnh việc bạn bắt buộc phải tốt nghiệp chuyên ngành Y – Dược mà còn phải có được những tố chất quan trọng như: cẩn thận, tỉ mỉ, chịu khó học hỏi và có một chút óc thẩm mỹ.

Với sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Y Nha khoa trường Đại học Duy Tân sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm cùng mức lương vô cùng hấp dẫn. Có thể kể đến như: làm việc tại các cơ sở đào tạo, cơ sở y tế, khám chữa bệnh tại các phòng khám và các khoa Răng hàm mặt của các bệnh viện Trung ương và địa phương,… và đặc biệt là có thể quản lý hoặc mở những phòng khám Răng-Hàm-Mặt phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng của người dân.

Cơ hội nghề nghiệp ngành Y Nha khoa
Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai của ngành Y Nha khoa

Với những chia sẻ em, các bạn thí sinh không chỉ hiểu thêm về ngành Y Nha khoa cũng như nhu cầu nhân lực ngành Y Nha khoa mà còn biết thêm một địa chỉ uy tín để có thể tham khảo theo học ngành Y Nha khoa ở khu vực miền Trung.