Có nên cạo vôi răng tại nhà?

Vì cuộc sống ngày một hối hả, công việc bận rộn nên nhiều người không còn có nhiều thời gian để quan tâm đến sức khỏe răng miệng của bản thân nữa và việc đến chú ý đến vấn đề vôi răng lại càng ít, do đó không ít người đã tự đặt ra câu hỏi: “Có thể tự cạo vôi răng tại nhà được không?”.

Sức khỏe răng miệng với vôi răng
Có thể tự cạo vôi răng tại nhà được không?

Để đảm bảo sức khỏe răng miệng, các bác sĩ nha khoa vẫn luôn khuyên chúng ta nên đi lấy vôi răng theo định kỳ 6 tháng/ lần; nhưng trên thực tế, không phải ai cũng có đủ thời gian để đến khám tại các cơ sở Nha khoa.

Có thể tự cạo vôi răng tại nhà không?

Vôi răng hay còn được gọi là cao răng chính là những mảng bám xung quanh răng mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường, được hình thành từ các mảnh vụn thức ăn, các mảng bám tích tụ lâu ngày trên răng, theo thời gian chúng bị vôi hóa và tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ. Vôi răng còn là nơi lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu và nước bọt.

Vôi răng chính là nơi vi khuẩn lưu trú và gây nên nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm mà chảy máu chân răng chính là một trong những biểu hiện của viêm nướu do vôi răng tích tụ quá nhiều gây nên. Viêm nướu lâu ngày không được điều trị có thể dẫn đến viêm nha chu – một bệnh lý về hệ thống nha chu quanh răng rất nguy hiểm. Chính vì vậy mà việc lấy vôi răng luôn được khuyên phải thực hiện thường xuyên.

Xem thêm: Ngành học mới Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt ở ĐH Duy Tân

Việc cạo vôi răng tại nhà vẫn có thể thực hiện được bằng cách dùng lực tay với các dụng cụ bày bán trên thị trường, hoặc bằng một số chất làm tan cặn lắng, tuy nhiên các chuyên gia khuyên chúng ta không nên thực hiện cạo vôi răng tại nhà vì nó tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

cạo vôi răng và những rủi ro cho sức khỏe răng miệng
Cạo vôi răng ở nhà tiềm ẩn nhiều rủi ro

Vì vôi răng bám rất chắc vào răng khiến cho việc thực hiện rất khó khăn, cùng với việc chúng ta tự cạo vôi răng tại nhà sẽ không thể quan sát kỹ được từng ngõ ngách trong răng để cạo, nó có thể gây tổn thương đến răng và nướu và bạn cũng không thể làm sạch hết các mảng bám vôi răng này.

Do đó, cách tốt nhất để cạo vôi răng an toàn là các bạn nên sắp xếp thời gian cho mình đến trực tiếp nha khoa để được các bác sĩ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm với những thiết bị, dụng cụ chuyên nghiệp để thực hiện