Cách để phòng ngừa ung thư miệng

Ung thư là sự phát triển không kiểm soát của một số tế bào; từ đó xâm nhập và gây thương tổn lên những mô ở xung quanh. Ung thư miệng có thể xảy ra trên tất cả các bộ phận trong miệng bao gồm cả ung thư môi, lưỡi, má, sàn miệng, vòm miệng cứng, vòm miệng mềm, mũi xoang và họng. Ung thư miệng có thể đe dọa tính mạng của bạn nếu như bạn không phát hiện và chữa trị kịp thời. Vậy nguyên nhân là do đâu và làm sao để phòng ngừa ung thư miệng.

Giải pháp phòng ung thư răng miệng
Ung thư miệng có thể đe dọa tính mạng của bạn nếu như bạn không phát hiện và chữa trị kịp thời

Nguyên nhân dẫn đến ung thư miệng

Theo Hội Ung thư Hoa Kỳ; đàn ông có tỷ lệ mắc ung thư miệng cao gấp đôi so với phụ nữ; hơn thế nữa, đàn ông trên 50 tuổi càng có nguy cơ mắc ung thư miệng cao.

Vào năm 2014, một nghiên cứu đã khảo sát và cho biết: có đến hơn 40.000 người được chẩn đoán là mắc ung thư miệng. Sau một loạt những nghiên cứu phân tích, các chuyên gia đã đưa ra những nguyên nhân thường gặp dẫn đến ung thư miệng:

Hút thuốc lá thường xuyên: Những người thường xuyên hút thuốc lá; xì gà hoặc tẩu có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng cao gấp sáu lần so với người bình thường.

Hút thuốc lá không khói: Bên cạnh những người hút thuốc lá truyền thống; những người hút các loại thuốc lá không khói dạng bột nghiền có tỷ lệ mắc bệnh ung thư má, lợi hoặc ung thư môi cao hơn đến 50 lần.

Uống rượu quá nhiều: Những người tiêu thụ nhiều rượu có nguy cơ mắc ung thư miệng cao hơn gấp 6 lần so với những người không uống rượu.

Gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư: Di truyền cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến ung thư. Nếu trong gia đình bạn đã có thành viên từng mắc căn bệnh ung thư, bạn cũng có nguy cơ ung thư cao hơn so với những người khác.

Cho da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng quá nhiều: Việc cho da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá nhiều; đặc biệt là khi bạn còn trẻ, rất có hại cho cơ thể bạn và có thể dẫn đến việc ung thư.

Nhiễm bệnh tình dục HPV: Nhiễm siêu vi trùng Papilloma ở người là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy hầu – họng.

Đây là những nguyên nhân thường gặp chứ không hoàn toàn là nguyên nhân gây ra ung thư miệng; bởi theo một khảo sát cho thấy hơn 25% các ca ung thư miệng xảy ra với những người không bao giờ hút thuốc hoặc ở những người chỉ thỉnh thoảng uống rượu. Do đó; có thể thấy được rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư miệng.

Giải pháp phòng ung thư răng miệng
Thuốc lá và rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư miệng

Giải pháp phòng ngừa ung thư miệng

Theo đề xuất của các chuyên gia; chúng ta có 6 giải pháp để phòng ngừa ung thư miệng:

Ngưng hút thuốc lá: Nếu bạn có thói quen hút thuốc lá; hãy dần cắt giảm và bỏ hẳn việc sử dụng thuốc lá; kể cả loại thông thường hay thuốc lá bột nghiền. Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ung thư miệng.

Uống rượu bia có chừng mực: Uống rượu bia quá nhiều không bao giờ là tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia cho biết, tốt nhất bạn nên tập thói quen uống rượu bia một cách điều độ. Tuy nhiên, việc uống rượu bia phải được chia đều mỗi ngày, bạn nên hạn chế việc nhịn uống trong một vài ngày và sau đó uống bù nhé!

Áp dụng chế độ ăn uống cân bằng: Một chế độ ăn uống cân bằng; hợp lý và lành mạnh luôn có lợi cho cơ thể bạn. Nếu bạn không thể tự lập ra một chế độ ăn uống cho bản thân, bạn có thể hỏi ý kiến các bác sĩ để giúp bạn.

Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời: Việc liên tục tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ tăng nguy cơ ung thư môi, đặc biệt là ở môi dưới. Nếu bạn cần phải ra ngoài, hãy luôn nhớ sử dụng kem chống nắng.

Tự kiểm tra răng miệng ít nhất 1 tháng 1 lần: Bạn có thể tự kiểm tra những dấu hiệu của bệnh ung thư miệng ngay tại nhà. Hãy sử dụng một cái đèn pin và một tấm gương. Hãy kiểm tra kỹ càng mọi bộ phận trong miệng của bạn như lưỡi, răng, lợi, vòm họng, cổ họng… Nếu bạn phát hiện bất cứ thay đổi bất thường nào hoặc bất cứ triệu chứng nói trên nào, hãy lập tức liên lạc với bác sĩ để được hỗ trợ thêm.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên: Tuy bạn có thể tự kiểm tra những dấu hiệu ung thư ngay tại nhà, song vẫn có những dấu hiệu bạn không thể nào tự nhìn thấy được. Với sự giúp đỡ của các chuyên gia về răng miệng; kết quả sẽ chính xác hơn rất nhiều. Hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến khích việc kiểm tra ung thư miệng mỗi 3 năm một lần nếu bạn trên 20 tuổi và hàng năm nếu bạn trên 40.

Một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý và lành mạnh luôn có lợi cho cơ thể bạn

Từ những điều đã chia sẻ ở bài viết; mong rằng có thể giúp cho bạn có thêm những kiến thức cần thiết về căn bệnh ung thư miệng và có được nhận thức đúng đắn về việc chăm sóc sức khỏe răng miệng.