Xu hướng phát triển của ngành Y Nha khoa

Hiện nay; ngành Y Nha khoa là một trong những ngành được quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực y tế. Cùng với sự phát triển của xã hội nhu cầu chăm sóc răng miệng, thẩm mỹ càng được nhiều người chú ý; theo đó nhân lực ngành Y Nha khoa ngày càng được bổ sung về chất lượng cũng như số lượng đối với nhiều bạn mong muốn học và làm việc trong ngành này nhưng lại chưa hiểu rõ các công việc thực tế của ngành; bài viết này sẽ đề cập các xu hướng phát triển của ngành Y Nha khoa.

ngành Y Nha khoa
Xu hướng phát triển của ngành Y Nha khoa

Ngành Y Nha khoa là gì?

Để trả lời câu hỏi ngành Y Nha khoa là gì? trước tiên bạn cần tìm hiểu về các ngành nghề cơ bản trong ngành nha. Hiện tại; trong ngành Y Nha khoa có một số ngành cơ bản sau:

  • Bác sỹ Răng Hàm Mặt
  • Y sỹ chuyên ngành Răng hàm mặt
  • Kỹ thuật viên Răng hàm mặt
  • Điều dưỡng Răng hàm mặt
  • Trung cấp Nha khoa

Ngoài hệ bác sỹ Răng hàm mặt các hệ còn lại đều là hệ trung cấp và kỹ thuật viên. Trong đó; cần phân biệt công việc tại phòng nha bao gồm: Đứng ghế khám và Phụ tá nha khoa. Hiện nay; chỉ có bác sỹ RHM và y sỹ RHM là đủ thẩm quyền để đứng ghế tại phòng nha các hệ còn lại bao gồm điều dưỡng RHM và ktv RHM có trách nhiệm phụ giúp cho bác sỹ và y sỹ tại phòng nha.

Riêng trung cấp nha khoa hiện nay phụ trách phần Labo (hay gọi là phục hình răng) không có trách nhiệm làm việc tại phòng răng. Theo đó; đối với các bạn đang tìm hiểu và định hướng công việc trong ngành Y Nha cần hiểu rõ từng ngành học từng hệ để chọn được ngành phù hợp cho mình.

Công việc của nha sỹ tại phòng răng bao gồm khám chữa các bệnh về răng miệng, xử lý các vấn đề thẩm mỹ về răng như các ký thuật về răng giả, chăm sóc phục hồi răng hư tổn tư vấn cho bệnh nhân những phương pháp chăm sóc răng miệng…

Đối với các bạn học kỹ thuật Labo các bạn sẽ được học chuyên sâu về vật liệu, thiết bị phục vụ cho việc điều trị nha khoa thẩm mỹ và chuyên sâu như chỉnh nha, phục hình răng, phục hình răng sứ trên Implant, tẩy trắng răng.

công việc trong ngành Y Nha
Định hướng công việc trong ngành Y Nha

Xu hướng phát triển của ngành Nha khoa

Theo xu hướng phát triển của xã hội ngành Y Nha khoa hiện nay đang phát triển mạnh mẽ cả về lượng và chất. Nha sỹ hiện nay luôn cập nhật các công nghệ tiên tiến để chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân.

Với môi trường hiện nay các vấn đề về răng miệng luôn được đặt lên hàng đầu không chỉ ở các thành phố lớn mà ở các vùng nông thôn các phòng nha khi được mở ra sẽ được sự quan tâm rất lớn từ các bệnh nhân. Với chế độ dinh dưỡng và thực phẩm hiện nay các bệnh về răng miệng xuất hiện nhiều hơn trước với xã hội hiện đại nhu cầu khám bệnh ngày càng tăng từ đó dẫn đến sự thiếu hụt về nguồn nhân lực trong lĩnh vực Nha khoa

Một vấn đề khác cũng theo sự phát triển của xã hội; nhu cầu làm đẹp của con người càng ngày càng tăng nhiều người có thể bỏ ra những số tiền rất lớn để có một hàm răng đẹp – chắc khỏe có một nụ cười đẹp.

nhân lực ngành Y Nha khoa
Nhân lực ngành Y Nha khoa

Do đó; ngành Y Nha khoa không chỉ khám chữa bệnh mà còn liên quan đến vấn đề thẩm mỹ của mỗi người. Theo đó; ngành Y Nha khoa hiện nay là một ngành phát triển rất mạnh theo nhu cầu thiết yếu của mọi người; Nha sỹ với mức thu nhập cao hiện là sự lựa chọn của nhiều bạn khi chuẩn bị lựa chọn ngành nghề định hướng tương lai cho mình